BizLIVE -

Giờ đây giới chức Trung Quốc hiện đang phải cố gắng thuyết phục người dân Trung Quốc đi tiêm vắc xin Covid-19 bằng đủ mọi cách.

Lý do khiến quá trình tiêm vắc xin Covid-19 tại Trung Quốc diễn ra rất chậm chạp
Ảnh: Bloomberg
Một năm sau khi đại dịch Covid-19 tấn công vào Trung Quốc, virus hiện đang được kiểm soát. Giờ đây giới chức Trung Quốc hiện đang phải cố gắng thuyết phục người dân Trung Quốc đi tiêm vắc xin Covid-19 bằng đủ mọi cách, từ tạo áp lực xã hội cho đến khuyến khích, giáo dục và thậm chí bắt buộc.
Theo Wall Street Journal, kết quả các cuộc khảo sát cho thấy dù rằng tỷ lệ chấp nhận vắc xin Covid-19 ở mức cao, động lực khiến người dân Trung Quốc đi tiêm vắc xin khá thấp bởi xét đến bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp.
Giới chức y tế Trung Quốc gần đây đã công bố mục tiêu sẽ tiêm được vắc xin Covid-19 cho khoảng 40% dân số trước thời điểm mùa hè năm nay. Trong tuần qua, Trung Quốc đã tiêm được 4,5 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19/ngày, theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Theo số liệu của đại học Oxford, khoảng 11% dân số Trung Quốc đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19.
Như vậy sẽ còn rất lâu Trung Quốc mới có được miễn dịch cộng đồng bởi điều này chỉ có thể đạt được khi mà 80% dân số được tiêm chủng. Trong khi đó, quá trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Mỹ diễn ra nhanh hơn rất nhiều, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Một thách thức khác mà Trung Quốc đang đương đầu chính là tỷ lệ hiệu quả thấp của các loại vắc xin Covid-19 mà nước này đang sử dụng. Các số liệu ban đầu cho thấy tỷ lệ này dao động trong khoảng từ 50 đến 80%. Để giúp tăng tỷ lệ bảo vệ, Trung Quốc đang tìm kiếm các biện pháp để điều chỉnh liều tiêm bằng cách tiêm bổ sung hoặc thay đổi thời gian giữa các lần tiêm. 
Một quan chức cấp cao của Trung Quốc trong tháng trước tuyên bố rằng tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 rất quan trọng với quá trình phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Một trong những chuyên gia y tế công cộng hàng đầu đã khẳng định rằng thành công của quá trình tiêm chủng có liên quan trực tiếp đến lòng yêu nước và vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia.
Khi mà người dân Trung Quốc không có nhiều động lực đi tiêm vắc xin Covid-19, chính quyền nhiều địa phương, doanh nghiệp hay các trường học ở Trung Quốc đã được triển khai để mang vắc xin đến với người dân chứ không chờ họ đăng ký. 
Nhiều nhân viên cộng đồng cũng như quản lý khu nhà ở đến từng nhà dân để hướng dẫn người cao tuổi tiêm vắc xin Covid-19, phát nhiều tờ rơi, lập quầy thông tin cũng như trả lời câu hỏi thắc mắc của người dân. Có những người dân cho biết quản lý tòa nhà đã hỏi họ rất nhiều lần về việc đăng ký tiêm vắc xin Covid-19.
Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các cửa hàng, nhà hàng và chợ có thể trưng chứng nhận xanh ở cửa vào nếu 80% nhân viên của họ đã được tiêm vắc xin Covid-19. Trên đường phố, người ta trưng nhiều biểu ngữ màu đỏ để kêu gọi người dân đi tiêm vắc xin Covid-10.
Tính đến đầu tháng 4/2021, chính quyền thành phố đã tiêm được ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 cho khoảng 21,5 triệu cư dân thành phố. Quan chức y tế địa phương trong tuần trước cho biết đang đặt mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân thành phố trước thời điểm cuối tháng 5/2021.

TRUNG MẾN