BizLIVE -

Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã dần dần nâng hạn mức khai thác đất hiếm lên 140.000 tấn từ 100.00 tấn trong kế hoạch 5 năm tính đến hết năm 2020.

Lo ngại căng thẳng với Mỹ leo thang, Trung Quốc tăng mạnh sản xuất đất hiếm
Ảnh: Nikkei
Trong động thái được coi như phòng thủ trước khả năng Mỹ sẽ có những động thái hạn chế thương mại với Trung Quốc, Trung Quốc đã nâng hạn mức sản xuất đất hiếm thêm 30% trong nửa đầu năm 2021.
Dù rằng hiện tại Trung Quốc đang là nước sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới, Trung Quốc có nhập khẩu đất hiếm từ các nước khác, chủ yếu từ Myanmar, Malaysia và Việt Nam.
Nhập khẩu chiếm 25% trong tổng quy mô thị trường của Trung Quốc, tức khoảng 47.000 tấn đất hiếm trong năm ngoái. 
Trong ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, Bộ trưởng phụ trách Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã thông báo hạn mức sản xuất đất hiếm ước tính khoảng 84.000 tấn, cao hơn đáng kể so với con số 66.000 tấn của năm ngoái và là con số cao nhất trong khoảng thời gian nửa đầu năm tính đến hiện tại.
Động thái của phía Trung Quốc chắc chắn sẽ giúp phía Trung Quốc giảm phụ thuộc vào các nguyên liệu đất hiếm nhập khẩu.
Đất hiếm là thành tố vô cùng quan trọng trong nhiều sản phẩm công nghệ cao, từ điện thoại thông minh cho đến các thiết bị sử dụng điện. Gần đây, Trung Quốc đã công bố quy định mới liên quan đến sản xuất và xuất khẩu đất hiếm trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang.
Trung Quốc hiện đang nghiêm túc tính đến những biện pháp nhằm làm tăng nguồn cung đất hiếm. Hạn mức sản xuất một số loại đất hiếm như dysprosium vốn rất quan trọng trong sản xuất nam châm cho xe điện đã được điều chỉnh tăng khoảng 20%.
Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã dần dần nâng hạn mức khai thác đất hiếm lên 140.000 tấn từ 100.00 tấn trong kế hoạch 5 năm tính đến hết năm 2020. Chính phủ Trung Quốc công bố hạn mức sản xuất đất hiếm 2 lần mỗi năm. Nhiều chuyên gia nhận định cũng không thể loại bỏ khả năng hạn mức sản xuất đất hiếm của năm nay sẽ có thể lập kỷ lục mới.
Một nguyên nhân quan trọng khiến Trung Quốc buộc phải tăng sản xuất đất hiếm chính là bởi nhu cầu tại nội địa tăng. Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng dần tỷ lệ sử dụng các thiết bị điện, thiết bị lai điện - xăng và thiết bị thân thiện với môi trường tại thị trường nội địa Trung Quốc. Phía Trung Quốc không khỏi lo ngại về khả năng Mỹ sẽ cố gắng cắt giảm nguồn cung đất hiếm cho Trung Quốc từ nước khác.
Tháng trước, chính phủ Trung Quốc thông báo về các đề xuất áp dụng quản lý nhà nước chặt chẽ hơn với toàn bộ chuỗi cung ứng đất hiếm, từ sản xuất cho đến xuất khẩu.
Bởi đất hiếm được sử dụng nhiều trong ngành công nghệ cao và công nghệ quốc phòng, hiện đang có những lo lắng về khả năng các doanh nghiệp Nhật có khách hàng Mỹ cũng sẽ gặp khó nếu Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

TRUNG MẾN