Bộ Ngoại giao cho biết lô hàng 450.000 bộ đồ bảo hộ của hãng DuPont sản xuất tại Việt Nam đã được chuyển tới Mỹ vào tối 8/4. Lô hàng thứ 2 sẽ được chuyển tới Mỹ trong ngày 10/4.
Lô hàng đồ bảo hộ thứ 2 từ Việt Nam sẽ chuyển tới Mỹ vào ngày 10/4
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.
Trả lời câu hỏi về hai lô hàng thiết bị y tế sản xuất ở Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 9/4 cho biết: “Lô hàng đầu tiên trong hai lô hàng gồm 450.000 bộ đồ bảo hộ của hãng DuPont sản xuất đã được vận chuyển tới Mỹ vào tối 8/4. Lô hàng thứ 2 sẽ được chuyển tới Mỹ trong ngày 10/4. Dự kiến thời gian tới các bộ trang phục này sẽ tiếp tục được chuyển thêm tới Mỹ”.
Trước đó, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ cho biết chuyến hàng hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội vào ngày 7/4. Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ đã ký hợp đồng với FedEx để nhanh chóng chuyển giao các bộ đồ cho Kho dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ.
Bà Hằng khẳng định Việt Nam sẽ “phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh việc hợp tác, chuyển giao, sản xuất, và xuất khẩu các trang thiết bị và vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam cho các quốc gia có nhu cầu, bao gồm Mỹ”.
Bà cho biết Mỹ cũng đang quan tâm tới các đối tác của Việt Nam trong việc sản xuất bộ trang phục bảo hộ y tế và khẩu trang theo tiêu chuẩn N95.
“Việt Nam đánh giá cao Mỹ đang hỗ trợ tìm các đối tác để chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam sản xuất máy thở phòng chống dịch bệnh”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm mặc dù dịch bệnh diễn ra rất phức tạp trong nước nhưng chính phủ Việt Nam, trong khả năng của mình, sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước bạn bè và đối tác đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh.
Tổng thống Trump ngày 8/4 cho biết trên Twitter rằng 450.000 bộ đồ bảo hộ đã được chuyển đến Dallas, Texas.
"Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã hạ cánh tại Dallas, Texas. Đạt được điều này là nhờ vào quan hệ đối tác giữa hai công ty Mỹ tuyệt vời - DuPont và FedEx - cùng những người bạn ở Việt Nam. Xin cảm ơn!", Tổng thống Donald Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân vào đêm 8/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng ngày 9/4 tại Việt Nam).

Theo Zing News