BizLIVE -

“Evergrande không có một lời giải thích nào và cũng không có dấu hiệu sẽ thanh toán. Chúng tôi sẽ buộc phải tìm đến hỗ trợ pháp lý”, đại diện một trái chủ cho hay.

Liên tiếp không thanh toán được lãi trái phiếu, Evergrande tiến gần đến vỡ nợ?
Ảnh: Reuters
Tập đoàn Evergrande đã không thể trả được đợt thanh toán lãi suất trái phiếu lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 tháng, như vậy nhiều khả năng tập đoàn sẽ chính thức vỡ nợ ngay trong tháng này trừ khi tập đoàn được nhà đầu tư mới bơm vốn hoặc bán tài sản.
Theo báo Nikkei, vào chiều ngày thứ Ba, hai trái chủ công bố cho đến nay họ chưa hề nhận được tiền lãi trái phiếu theo đợt từ Evergrande. Lẽ ra, Evergrande phải thanh toán 148,1 triệu USD lãi trái phiếu với các trái phiếu phát hành tại nước ngoài.
“Evergrande không có một lời giải thích nào và cũng không có dấu hiệu sẽ thanh toán. Chúng tôi sẽ buộc phải tìm đến hỗ trợ pháp lý”, đại diện một trái chủ cho hay.
Trái chủ của khoảng 5 tỷ USD trái phiếu phát hành ở nước ngoài đã thuê công ty luật Kirkland & Ellis và ngân hàng đầu tư Moelis để cố gắng nhận được các khoản thanh toán và bảo vệ quyền lợi trong khi Evergrande nỗ lực bán tài sản.
Dù rằng cả hai doanh nghiệp nói trên đều đã cố gắng liên lạc với Evergrande trước đợt trả lãi trái phiếu vào ngày 23/9, nhưng đến ngày thứ Sáu vừa rồi, họ cho biết cho đến nay họ chưa có được gì mới.
Tính chung, cho đến nay, Evergrande đã không thể trả được 277 triệu USD lãi suất trái phiếu và từ nay đến cuối năm Evergrande sẽ còn phải trả 573 triệu USD lãi suất trái phiêu nữa.
Evergrande có khoảng thời gian ân hạn 30 ngày để thanh toán các khoản lãi trái phiếu này, như vậy rõ ràng khả năng Evergrande vỡ nợ đang trở nên gần hơn.
Hiện tại Evergrande đang nợ khoảng 300 tỷ USD, vào cuối tháng 8, Evergrande từng nói sẽ có thể đương đầu với khả năng vỡ nợ trái phiếu nếu không thu hút được nhà đầu tư mới hoặc bán tài sản.
Trong tuần trước, cổ phiếu của Evergrande và công ty bất động sản trực thuộc đã bị ngừng giao dịch sau nhiều thông tin xấu dồn dập.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng tập đoàn bất động sản Hopson Development Holding nhiều khả năng sẽ mua lại cổ phần lớn tại bộ phận dịch vụ bất động sản Evergrande Property Services. Evergrande hiện đang sở hữu 61% cổ phần của doanh nghiệp này.
Bộ phận kinh doanh thiết bị năng lượng mới của Evergrande cũng đã hết tiền mặt. Tuy nhiên cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng khoảng 15,7% trên thị trường Hồng Kông sau khi đại diện doanh nghiệp này vẫn khẳng định về khả năng sẽ vẫn tiếp tục sản xuất trong năm sau.
Những rắc rối mà Evergrande đang phải đối mặt và việc tập đoàn này không thể thanh toán được các khoản lãi trái phiếu đã khiến trong những tuần gần đây, nhiều người lo sợ về rủi ro lây lan trong hệ thống tài chính quy mô 50 nghìn tỷ USD của Mỹ. 
Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trung Quốc vào ngày thứ Hai nói rằng cơ quan này kết hợp với nhiều cơ quan khác sẽ tiến hành cuộc điều tra kéo dài 2 tháng với các cơ quan quản lý ngành tài chính, ngân hàng và doanh nghiệp quản lý nợ xấu.
Vào tháng trước, S&P Global Ratings ước tính rằng các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc dự kiến sẽ phải thanh toán ước tính 480 tỷ nhân dân tệ tức 74,46 tỷ USD trái phiếu nội địa và nước ngoài trong năm tới, tức tương đương đến ¼ dự trữ tiền mặt mà họ đang có. 

TRUNG MẾN