Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng nếu Mỹ rút lui khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu, vai trò của nước này có thể bị quốc gia khác thay thế.
Liên Hợp Quốc cảnh báo Mỹ có thể mất vai trò lãnh đạo toàn cầu
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đang cố gắng hết sức đối thoại với chính quyền và Quốc hội Mỹ để nước này hiểu rằng viện trợ phát triển, tài trợ cho chính sách đối ngoại nói chung và các tổ chức như Liên Hợp Quốc cũng phục vụ lợi ích của người dân Mỹ", Reuters dẫn lời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói hôm 30/5.

Ông Guterres cảnh báo nếu Mỹ rút lui khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu, các quốc gia khác sẽ thay thế.

"Không chỉ có Nga và Trung Quốc, nếu nhìn vào các cường quốc khu vực như Arab Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran,  khi ai đó rời chỗ, người khác sẽ thay thế. Nếu để lại khoảng trống cho người khác, bạn có thể đang tạo ra vấn đề an ninh cho chính mình", ông Guterres nói.

Mỹ là nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho Liên Hợp Quốc, chi trả 22% trong số 5,4 tỷ USD ngân sách chính và 28,5% trong chi phí 7,9 tỷ USD gìn giữ hòa bình. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề xuất cắt giảm gần 19 tỷ USD ngân sách viện trợ và ngoại giao Mỹ, trong đó có khoảng một tỷ USD tài trợ cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, đồng thời giảm mạnh tiền tài trợ cho các tổ chức quốc tế.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện Mỹ và đảng Dân chủ đều tuyên bố không ủng hộ việc cắt giảm mạnh tiền tài trợ như vậy. Quốc hội Mỹ là cơ quan phê duyệt ngân sách liên bang của nước này.

Theo VnExpress