BizLIVE -

Cổ phiếu Alibaba và Tencent giảm lần lượt 5,3% và 4%. Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ là những cơ quan đứng đằng sau kế hoạch này.

Leo thang căng thẳng, chính quyền Donald Trump có thể cấm đầu tư vào cổ phiếu Alibaba và Tencent
Ảnh: Bloomberg
Cổ phiếu tập đoàn Alibaba và Tencent sụt giảm mạnh trên sàn chứng khoán New York sau khi có thông tin cho thấy rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ có thể cấm đầu tư vào hai doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.
Cổ phiếu Alibaba và Tencent giảm lần lượt 5,3% và 4%. Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ là những cơ quan đứng đằng sau kế hoạch nói trên.
 Các cuộc đối thoại giữa các bên hiện đang tập trung vào việc một động thái như vậy sẽ có thể ảnh hưởng như thế nào đến thị trường vốn, theo phân tích của Wall Street Journal. 
Việc cấm đầu tư vào cổ phiếu hai doanh nghiệp này sẽ đánh dấu cho động thái leo thang căng thẳng với Trung Quốc cao chưa từng có của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Tổng giá trị vốn hóa thị trường của hai doanh nghiệp Alibaba và Tencent được ước tính ở mức 1,4 nghìn tỷ USD, cao gấp đôi giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Tây Ban Nha. Cổ phiếu của hai doanh nghiệp này chiếm khoảng 11% trong tổng trọng số của cổ phiếu của các nước mới nổi.
Giám đốc điều hành tổ chức đầu tư Uob Kay Hian tại Hồng Kông, ông Steven Leung, nói: “Nếu các biện pháp cấm được áp dụng, chắc chắc thị trường sẽ đương đầu với thay đổi rất lớn. Hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định về quyết định cuối cùng. Sau khi chính quyền ông Biden lên nắm quyền, chính sách sẽ lại có thể đảo chiều”.
Chỉ số cổ phiếu doanh nghiệp lớn của Trung Quốc giảm 1,2% tại Mỹ, chỉ số NASDAQ theo dõi các cổ phiếu của doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giảm 2,1% và như vậy chính thức có ngày giao dịch tồi tệ nhất tính từ tháng 11/2020. 
Trong những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, giới chức Mỹ đã không ngừng đẩy cao nỗ lực ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận với thị trường vốn của Mỹ, căng thẳng kinh tế vì vậy leo thang trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức lên nắm quyền.
Vào tháng 11/2020, viện dẫn lý do bảo vệ an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định yêu cầu nhà đầu tư Mỹ rút tiền khỏi các doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan đến quân đội nước này. 
Mới ngày thứ Ba tuần này, Tổng thống Trump chính thức cấm doanh nghiệp Mỹ giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc, tỏng đó nổi bật nhất phải kể đến Alipay của Ant và ví điện tử của Tencent. Việc chính sách đó có được áp dụng hay không sẽ tùy thuộc vào chính quyền tiếp theo của ông Biden.
Các biện pháp vốn rất vội vã của chính quyền Trump đã khiến thị trường xáo trộn và biến động mạnh. Sở giao dịch chứng khoán New York mới đây đã hai lần thay đổi chính sách hủy niêm yết với cổ phiếu các doanh nghiệp viễn thông Mỹ. NYSE hiện vẫn tiếp tục kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu nhóm doanh nghiệp trên sau khi vấp phải sự phản đối của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.
Quy định cấm giao dịch các cổ phiếu doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực tính từ ngày 11/1/2021. Nếu ông Biden không thay đổi quyết định của ông Donald Trump, các tổ chức đầu tư và quỹ hưu trí Mỹ sẽ cần phải bán đi toàn bộ lượng cổ phiếu các doanh nghiệp có liên quan đến quân đội Mỹ trước ngày 11/1/2021. 
Việc phía Mỹ tính cấm đầu tư vào cổ phiếu của Alibaba và Tencent được đưa ra khi mà áp lực với Alibaba và Tencent trong nội địa Trung Quốc cũng đang dâng cao.
Những tháng gần đây, giới chức Trung Quốc đã chặn thương vụ IPO của Ant quy mô 35 tỷ USD, đề xuất quy định mới để ngăn chặn sự thống trị của các công ty Internet, phạt Alibaba và Tencent vì những vụ thâu tóm đã được hoàn tất từ trước đó nhiều năm. 
Việc giới chức Trung Quốc ngày một mạnh tay hơn đang tạo ra thêm nhiều bất ổn với tương lai của nhóm các công ty Internet lớn trong lòng Trung Quốc.

TRUNG MẾN