BizLIVE -

Các địa điểm sản xuất ngay gần Trung Quốc hiện đang ngày một hấp dẫn hơn cả về phương diện chi phí và chính sách.

Làn sóng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc sẽ vẫn tiếp diễn dưới thời chính quyền Joe Biden
Ảnh: Nikkei
Sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu bắt đầu dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như sẽ vẫn tiếp tục dưới thời kỳ chính quyền của người kế nhiệm ông là ông Joe Biden.
Theo Bloomberg, Apple, một trong những công ty công nghệ lớn nhất phụ thuộc vào các nhà máy của Trung Quốc để sản xuất thiết bị của họ, sẽ chuyển một phần sản xuất iPad và MacBooks sang Việt Nam. 
Doanh nghiệp công nghệ lớn của Đài Loan ví như Hon Hai Precision Industry hay còn được biết đến với cái tên Foxconn cũng đã chuyển 270 triệu USD sang đầu tư tại Việt Nam.
Những động thái trên đại diện cho một xu thế dịch chuyển nói chung và cho thấy thay đổi mới nhất trong về vai trò công xưởng thế giới của Trung Quốc.
Nhà sáng lập Foxconn, ông Terry Gou, đã dùng thuật ngữ G2 để nói đến xu thế chuỗi cung ứng tách rời ít nhất thành hai này. Chủ tịch công ty Foxconn, ông Young Liu, vào tháng 8/2020 từng nhận định rằng những nước như Ấn Độ, Đông Nam Á hay các nước Nam Mỹ trong tương lai có thể có hệ sinh thái sản xuất của riêng họ phát triển hơn rất nhiều. 
Xu thế này dường như giờ đã không còn có thể đảo ngược bởi nhiều nước như Ấn Độ hay Việt Nam cũng đã bắt đầu phát triển cơ sở hạ tầng của chính nước họ, đồng thời đưa ra nhiều nỗ lực để thu hút các nhà sản xuất đến mở nhà máy. Các nước này có sức hấp dẫn ở hai điểm: chi phí rẻ hơn và rủi ro địa chính trị thấp hơn.
Chuyên gia phân tích về ngành công nghệ tại tổ chức Gavekal Dragonomics, ông Dan Wang, nhận xét: “Khi mà chi phí tại Trung Quốc ngày một đắt đỏ hơn, và chính trị Mỹ ngày một biến động khó lường, nhiều công ty chọn chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Xu thế đó sẽ tiếp diễn khi mà chi phí tại Trung Quốc ngày một cao hơn còn Việt Nam và Ấn Độ đang cải thiện được sức cạnh tranh của mình”.
Chính sách thương mại “thù địch” với Trung Quốc mà Tổng thống Trump áp dụng đang khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất chuyển hoạt động của họ sang các nước láng giềng như Việt Nam hay một số nơi xa xôi hơn ví như Mexico hay Ấn Độ nhằm tránh bị đánh thuế trừng phạt và đồng thời giảm rủi ro bị trừng phạt về thuế quan. 
CEO của Apple, ông Tim Cook, đã từng không muốn chuyển dây chuyền sản xuất của mình, thế nhưng những năm gần đây đã cố gắng tìm kiếm lựa chọn thay thế. 
Apple vẫn đang cố gắng tăng cường sản xuất iPhone tại Ấn Độ thông qua các đối tác. Apple hưởng lợi từ chính sách thu hút các hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra nhằm thu hút các hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu. Pegatron, doanh nghiệp lắp ráp sản phẩm cho iPhone, mới đây cũng đã thông báo sẽ đầu tư 11 tỷ rupee tức 150 triệu USD vào nhà máy tại Ấn Độ và sẽ bắt đầu sản xuất tại đây từ cuối năm 2021.
Tại nội địa Mỹ, hãng sản xuất điện thoại iPhone đã không ngừng vận động chính phủ Mỹ hỗ trợ cho hoạt động sản xuất chip tại nội địa bằng các biện pháp giãn thuế. Nhà cung cấp Đài Loan cho Apple, Taiwan Semiconductor Manufacturing, mới đây đã lên kế hoạch mở nhà máy tại Arizona, dù rằng quy mô nhà máy còn khiêm tốn. 
Không chỉ Apple, Google của Alphabet cũng đã đặt hàng với Foxconn để lắp ráp những linh kiện chủ chốt nhất cho máy chủ tại Wisconsin. Hoạt động sản xuất quy mô lớn tại đây dự kiến sẽ vẫn tiếp tục trong quý tới. Theo nhiều quản lý cấp cao của Pegatron, công ty cũng đã có kế hoạch mở rộng sản xuất tại Mỹ để phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác.

TRUNG MẾN