BizLIVE -

Giới đầu tư tài chính kỳ vọng vào khả năng giới lãnh đạo mới tại Washington sẽ mang đến thêm nhiều biện pháp hỗ trợ cho kinh tế Mỹ, theo Wall Street Journal.

Kỳ vọng chính quyền Biden bơm 1,9 nghìn tỷ USD cứu kinh tế giúp chứng khoán Mỹ lập kỷ lục
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: BBC
Ngay trong ngày nhậm chức đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức cao kỷ lục mới. Giới đầu tư tài chính kỳ vọng vào khả năng giới lãnh đạo mới tại Washington sẽ mang đến thêm nhiều biện pháp hỗ trợ cho kinh tế Mỹ, theo Wall Street Journal.
Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên mức cao kỷ lục mới từng được thiết lập trong tháng này. Chỉ số công nghiệp Dow Jones, Nasdaq và Russell 2000 của doanh nghiệp nhỏ cũng đồng thời lập các mức cao kỷ lục mới. Cổ phiếu nhóm ngành công nghệ, viễn thông, y tế và nhiều lĩnh vực khác tăng mạnh.
Tổng thống Joe Biden ngay trong ngày đầu tiên tại vị, đã ký thông qua hàng loạt quyết định mới đảo ngược chính sách của thời kỳ ông Donald Trump. Nhà đầu tư tài chính Mỹ trong khi đó quan tâm đến việc ông có kế hoạch thông qua chương trình bơm thêm 1,9 nghìn tỷ USD vào kinh tế Mỹ và ông đang kỳ vọng sẽ sớm làm được điều mình muốn khi mà Đảng Dân chủ nắm kiểm soát Nhà Trắng và cả lưỡng viện.
Nhà đầu tư tài chính phố Wall dường như đang tin rằng các gói kích thích sẽ giúp hỗ trợ cho nền kinh tế cho đến nửa sau năm nay khi mà thêm nhiều người được tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giúp cuộc sống dần trở lại bình thường. 
Những hy vọng đó sẽ giúp cho thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính tăng, đại dịch Covid-19 đang tạo ra lỗ hổng mới với nền kinh tế. Số lượng các ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng mạnh đang khiến cho ngày một nhiều người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và người tiêu dùng cũng chi tiêu thận trọng hơn.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tăng 52,94 điểm lên 3.851,85 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 257,86 điểm tương đương 0,8% lên 31.188,38 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 260,07 điểm tương đương 2% lên 13.457,25 điểm. Chỉ số Russell 2000 tăng 9,48 điểm tương đương 0,4% lên 2.160,62 điểm.
Thông tin mùa công bố kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tốt hơn kỳ vọng cũng đã giúp vực dậy tâm lý thị trường trong ngày thứ Tư. Nhà đầu tư đã không có nhiều kỳ vọng trước đó, họ dự báo rằng nhóm công ty thuộc S&P 500 sẽ công bố lợi nhuận giảm 4 quý liên tiếp bởi chịu tác động từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên nhiều báo cáo ban đầu cũng cho thấy kết quả kinh doanh tốt vượt kỳ vọng.
Cổ phiếu Netflix tăng 16,9% và trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm S&P 500 sau khi kết thúc năm 2020 với 200 triệu thuê bao. Doanh thu của Netflix trong khoảng thời gian cuối cùng của năm 2020 cao vượt kỳ vọng của giới chuyên gia. Hoạt động kinh doanh của Netflix tốt đến nỗi công ty cho biết không cần phải vay tiền để chi trả cho hoạt động hàng ngày nữa.
LPL Financial tính toán rằng mức tăng của chỉ số S&P 500 trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden như vậy cao nhất so với các phiên giao dịch tương tự trong ngày nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ tính từ thời ông Ronald Reagan.
Trong bài phát biểu chia tay những người yêu quý mình vào ngày cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cũng nhắc đến thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh như thành công của chính quyền ông.
Cũng theo số liệu của LPL Financial, chỉ số Dow Jones có khoảng thời gian tăng điểm tốt trong chính quyền Trump. Tính từ khi ông Trump nhậm chức ngày 20/1/2017, chỉ số Dow Jones mang lại mức lợi suất trung bình 11,8%/năm. Tỷ lệ tăng trưởng của chỉ số Dow Jones như vậy cao nhất tính từ các đời Tổng thống Cộng hòa từ thập niên 1920, thế nhưng không cao như mức tăng trưởng dưới thời Bill Clinton hay Barack Obama.

TRUNG MẾN