BizLIVE -

Số liệu GDP quý 3/2020 cho thấy sức mạnh tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc vẫn tốt và nhiều khả năng nếu tính cả 9 tháng đầu năm nay, kinh tế Trung Quốc duy trì được tăng trưởng dương.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh mang đến hy vọng cho kinh tế khu vực
Ảnh: CNBC
Trong ngày thứ Hai, giới chức Trung Quốc công bố so với cùng kỳ năm trước GDP nước này tăng trưởng 4,9% trong quý 3/2020. Như vậy kinh tế Trung Quốc đã chính thức lấy lại được mức tăng trưởng tương đương trước khi khủng hoảng đại dịch Covid-19 bắt đầu tàn phá nước này.
Theo Bloomberg, mức tăng trưởng 4,9% trong quý 3/2020 không đạt kỳ vọng của các chuyên gia thế nhưng đưa kinh tế Trung Quốc trở lại sát hơn với những dự báo được đưa ra vào đầu năm 2020. 
Cụ thể, các chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng từ 5,5% đến 6% - mức dự báo được tính toán trước khi đại dịch Covid-19 tàn phá toàn cầu, cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người và gây tổn thất nặng nề cho kinh tế thế giới.
Kinh tế Trung Quốc như vậy tăng trưởng tốt dần lên sau khi có khoảng thời gian quý 2/2020 khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong 3 tháng đầu của năm 2020, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng được 6,8%. Trong quý này, giới chức Trung Quốc phong tỏa thành phố Vũ Hán trong nỗ lực ngăn virus corona lây lan mạnh.
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong năm nay đang dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng được 1,9%, như vậy Trung Quốc có thể là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm đại dịch Covid-19 này.
Trong khi đó, kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng âm 4,3%, còn kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng âm 8,3%.
Số liệu GDP quý 3/2020 cho thấy sức mạnh tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc vẫn tốt và nhiều khả năng nếu tính cả 9 tháng đầu năm nay, kinh tế Trung Quốc duy trì được tăng trưởng dương.
Một số chỉ số kinh tế khác công bố ngày thứ Hai cũng mang đến thêm dấu hiệu kinh tế tăng trưởng tốt. Tỷ lệ thất nghiệp tại các các đô thị của Trung Quốc giảm xuống 5,4% trong tháng 9/2020, thấp hơn mức tăng trưởng 5,6% của tháng 8/2020 và mức mục tiêu 6% của chính phủ Bắc Kinh.
Trung Quốc đã phục hồi lại nền kinh tế theo ba giai đoạn: trước tiên, giới chức Trung Quốc cho ngưng lại phần lớn các hoạt động kinh tế vào cuối tháng 1/2020, quy định phong tỏa này kéo dài đến gần cuối tháng 3/2020.
Bắt đầu từ tháng 4/2020, giới chức bắt đầu khôi phục lại hoạt động của các nhà máy. Khi mà hoạt động sản xuất mở rộng, Trung Quốc đã có thể tăng được thị phần xuất khẩu toàn cầu, vận chuyển các thiết bị y tế như khẩu trang và nước diệt trùng ngoài ra là nhiều thiết bị giúp hỗ trợ làm việc từ xa cho khách hàng khắp thế giới trong khi nhiều quốc gia xuất khẩu khác gặp khó bởi chính các lệnh phong tỏa.
Quý 2 đánh dấu cho sự phục hồi của các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc. Sang đến quý 3/2020, tiêu dùng tại Trung Quốc phục hồi. Giới chức Trung Quốc dường như đã loại bỏ được hoàn toàn được Covid-19 bên trong lãnh thổ Trung Quốc, người tiêu dùng bắt đầu đi ra khỏi khu vực cư trú của họ và mở ví chi tiêu.
Tháng 8/2020, so với cùng kỳ, doanh số bán lẻ Trung Quốc tăng lần đầu trong năm 2020. Và trong ngày thứ Hai, doanh số bán lẻ của Trung Quốc tháng 9/2020 tăng trưởng 3,3%, cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế 1,7%.
Thu nhập khả dụng của người Trung Quốc trong quý 3/2020 cũng tăng trưởng lần đầu tiên trong năm nay, mức tăng ghi nhận đạt 0,6% so với cùng kỳ năm trước.

TRUNG MẾN