BizLIVE -

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc đang kỳ vọng sẽ đẩy được tiêu dùng nội địa tăng trưởng cùng với sự phát triển của công nghệ cao tại nước này.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục hơn 18% trong quý đầu năm
Ảnh: CNBC
Xuất khẩu tăng vọt đã giúp cho GDP của Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục 18,3% trong quý đầu năm 2021. Như vậy kinh tế Trung Quốc đã hồi phục rất ấn tượng sau khi tăng trưởng âm 6,8% trong cùng kỳ năm 2020 khi mà đại dịch Covid-19 mới bắt đầu, theo số liệu công bố của chính phủ Trung Quốc.
Nhu cầu hàng hóa của các nước đối tác thương mại của Trung Quốc tăng cao sau đại dịch Covid-19 đã giúp cho sản xuất công nghiệp và đầu tư của Trung Quốc tăng trưởng mạnh. Xuất khẩu tăng trưởng 49% trong quý lên 710 tỷ USD, cùng lúc đó nhập khẩu tăng 28% lên 593,6 tỷ USD. 
Dự kiến GDP Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021 – năm đầu tiên trong kế hoạch 5 năm của chính phủ Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc đang kỳ vọng sẽ đẩy được tiêu dùng nội địa tăng trưởng cùng với sự phát triển của công nghệ cao tại nước này.
Tính so với quý gần nhất, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng được 0,6%, nó phản ánh cho tác động từ đại dịch Covid-19 lên các khu vực phía Bắc Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2/2021.
Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ giảm tốc trong những quý tới.
“Có khả năng chúng ta sẽ không thể duy trì được tăng trưởng cao bởi điều kiện kinh tế tại những nước khác”, giáo sư ngành kinh tế công nghệ tại đại học Fudan ở Thượng Hải, ông Rui Mingjie, nhận định. Ngoài ra, kinh tế Trung Quốc cũng đối diện với nhiều khó khăn khi mà quá trình tiêm vắc xin Covid-19 tại nước này đang diễn ra quá chậm chạp. 
Một năm sau khi đại dịch Covid-19 tấn công vào Trung Quốc, virus hiện đang được kiểm soát. Giờ đây giới chức Trung Quốc hiện đang phải cố gắng thuyết phục người dân Trung Quốc đi tiêm vắc xin Covid-19 bằng đủ mọi cách, từ tạo áp lực xã hội cho đến khuyến khích, giáo dục và thậm chí bắt buộc.
Theo Wall Street Journal, kết quả các cuộc khảo sát cho thấy dù rằng tỷ lệ chấp nhận vắc xin Covid-19 ở mức cao, động lực khiến người dân Trung Quốc đi tiêm vắc xin khá thấp bởi xét đến bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp.
Giới chức y tế Trung Quốc gần đây đã công bố mục tiêu sẽ tiêm được vắc xin Covid-19 cho khoảng 40% dân số trước thời điểm mùa hè năm nay. Trong tuần qua, Trung Quốc đã tiêm được 4,5 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19/ngày, theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Theo số liệu của đại học Oxford, khoảng 11% dân số Trung Quốc đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19.
Như vậy sẽ còn rất lâu Trung Quốc mới có được miễn dịch cộng đồng bởi điều này chỉ có thể đạt được khi mà 80% dân số được tiêm chủng. Trong khi đó, quá trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Mỹ diễn ra nhanh hơn rất nhiều, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Một thách thức khác mà Trung Quốc đang đương đầu chính là tỷ lệ hiệu quả thấp của các loại vắc xin Covid-19 mà nước này đang sử dụng. Các số liệu ban đầu cho thấy tỷ lệ này dao động trong khoảng từ 50 đến 80%. Để giúp tăng tỷ lệ bảo vệ, Trung Quốc đang tìm kiếm các biện pháp để điều chỉnh liều tiêm bằng cách tiêm bổ sung hoặc thay đổi thời gian giữa các lần tiêm.

TRUNG MẾN