BizLIVE -

Nhiều nhà cung cấp của Đài Loan chạy đua bán càng nhiều hàng càng tốt cho Huawei Technologies trước khi quy định cấm bán hàng cho Huawei chính thức có hiệu lực từ tuần sau.

Huawei ráo riết gom linh kiện trước hạn chót của Mỹ, xuất khẩu Đài Loan tăng vọt
Xuất khẩu của Đài Loan tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 8/2020, nguyên nhân chính bởi nhiều nhà cung cấp của Đài Loan chạy đua bán càng nhiều hàng càng tốt cho Huawei Technologies trước khi quy định cấm bán hàng cho Huawei chính thức có hiệu lực từ tuần sau.
Theo Bloomberg, xuất khẩu của Đài Loan tăng 8,3% trong tháng trước lên ngưỡng cao 31,2 tỷ USD, Bộ Tài chính Đài Loan tuyên bố. Mức tăng này cao hơn cả dự báo lạc quan nhất của các chuyên gia kinh tế, họ từng kỳ vọng về mức tăng trưởng chỉ 8,3%.
Nhập khẩu bất ngờ tăng 8,5%, thặng dư thương mại tăng lên mức 6,47 tỷ USD.
Cục Tài chính Đài Loan khẳng định mức tăng này cao bất ngờ, ngoài ra, cơ quan này cũng nhấn mạnh việc xuất khẩu hàng hóa linh kiện tăng còn có nguyên nhân từ việc một số dòng điện thoại thông minh mới được công bố. 
Theo các nhà quản lý tại Cục Tài chính Đài Loan, có 4 yếu tố khiến cho xuất khẩu Đài Loan tăng: quy định cấp xuất khẩu công nghệ cho Huawei mà phía Mỹ đưa ra, nhu cầu đối với sản phẩm công nghệ tăng khi nhiều người phải làm việc và học tập tại nhà trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng, nhu cầu sản phẩm công nghệ thường tăng trong nửa sau của năm, ngoài ra, giá hàng hóa nguyên liệu linh kiện bình ổn. 
Quy định cấm mà chính phủ Mỹ áp với Huawei chính thức có hiệu lực từ ngày 14/9/2020.
Cục trưởng Tài chính Đài Loan chỉ ra việc bán hàng cho Huawei đã bổ sung thêm từ 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD vào kế hoạch xuất khẩu ban đầu của Đài Loan.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc đại lục tại ngân hàng ANZ, ông Raymond Yeung, khẳng định triển vọng của xuất khẩu Đài Loan sẽ vẫn vững vàng khi mà ngày một nhiều hoạt động sản xuất được đưa trở lại hòn đảo này. 
Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc trong đó có bao gồm Hồng Kông tăng 22,9% ngay cả khi mà nhập khẩu của Trung Quốc nói chung trong tháng gần nhất vẫn giảm. Mức tăng của xuất khẩu Đài Loan như vậy cao nhất tính từ tháng 2/2020. Xuất khẩu của Đài Loan sang Mỹ tăng 13,8%.
Sự phục hồi của xuất khẩu Đài Loan diễn ra cùng lúc với việc tâm lý của ngành sản xuất toàn cầu đang cải thiện. Chỉ số PMI của tháng 8/2020 tăng lên mức 52,2 điểm – ngưỡng cao nhất trong 2 năm. 
So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu của Đài Loan tháng 9/2020 nhiều khả năng tăng từ 1,5% đến 4,5%. 
Huawei Technologies và các nhà cung cấp đang cố gắng gấp rút thu xếp nguồn cung chip di động và nhiều linh kiện cần thiết khác cho Huawei trước thời hạn chót mà chính phủ Mỹ đã đưa ra. Nhiều chuyên gia ngành nhận định Huawei đang rất cố gắng để tồn tại, theo nội dung bài báo mới được Nikkei đăng tải.
Hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới hiện đang đẩy mạnh tích trữ các bộ xử lý 5G. Nhiều nhà cung cấp linh kiện thiết yếu bao gồm chip cho điện thoại 5G, bộ phận truyền tín hiệu, chip hiển thị cho Huawei ví như MediaTek, Realtek, Novatek, RichWave đang đẩy mạnh thực hiện các đơn hàng với Huawei. 
Những loại chip này rất quan trọng với hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei. Vào ngày 17/8/2020, chính phủ Mỹ thông báo các công ty chip ngoại không được phép sử dụng công nghệ Mỹ để cung cấp chip cho Huawei trừ khi họ nhận được giấy phép đặc biệt. 
Các nhà cung cấp được phép bán nốt những đơn hàng đã được ký kết tuy nhiên hàng hóa phải được giao hoàn tất trước thời điểm ngày 14/9/2020, tức chỉ còn không đến ba tuần nữa. 
Nếu Huawei không có đủ các linh kiện cần thiết, các chuyên gia phân tích cho biết số lượng điện thoại bán ra thị trường có thể giảm đến 75% trong năm sau.
Để có thể hoàn tất mọi đơn hàng cần thiết trước thời hạn của Mỹ, một số nhà cung cấp chip thậm chí đã đồng ý giao cả chip chưa hoàn thiện hoặc chưa thử nghiệm. 
Một nguồn tin mà Nikkei có được cho hay: “Thật không bình thường khi mà Huawei gọi điện đến nhà cung cấp vào lúc 4h sáng hoặc có các cuộc gọi hội nghị vào lúc nửa đêm. Huawei hiện đang trong tình trạng rối ren để tồn tại và thậm chí không ngừng phải thay đổi kế hoạch kinh doanh trong thời gian gần đây”.

TRUNG MẾN