BizLIVE -

Vắc xin Covid-19 mang lại hy vọng phục hồi và những hy vọng này thật chính đáng. Tuy nhiên, cần phải kiên nhẫn vì việc triển khai tiêm chủng mở rộng diễn ra chậm hơn so với những nơi khác.

HSBC tin phần lớn các nước châu Á sẽ có miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay
Ảnh: WEF
Mới đây, ngân hàng HSBC đã công bố báo cáo nghiên cứu về kinh tế châu Á, trong đó HSBC đưa ra một số nhận định về các nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á.
Theo HSBC, sau tất cả những biến động trong quý đầu của năm, khu vực châu Á vẫn nằm trong có tiềm năng tăng trưởng tốt. Năm Tân Sửu, giống như con trâu, sẽ thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ và đáng tin cậy - chắc chắn đôi khi cũng có những trở ngại cứng đầu, nhưng sẽ không có gì khiến cả quá trình đi chệch hướng. 
Vắc xin Covid-19 mang lại hy vọng phục hồi và những hy vọng này thật chính đáng. Tuy nhiên, cần phải kiên nhẫn vì việc triển khai tiêm chủng mở rộng diễn ra chậm hơn so với những nơi khác. Điều đó có nghĩa là nhiều hạn chế sẽ còn duy trì trong một thời gian khá dài nữa, đặc biệt là việc di chuyển đi lại. 
Khả năng miễn dịch cộng đồng có thể có đối với một số thị trường trong năm nay, nhưng sẽ phổ biến hơn vào dịp cuối năm. Chi tiêu tiêu dùng, mặc dù đang tăng nhưng cũng không thực sự tăng rõ rệt trong những tháng tới, ít nhất là không tăng nhiều như kỳ vọng, ví dụ, trên khắp Thái Bình Dương. 
Tăng trưởng của Mỹ tăng cho thấy triển vọng xuất khẩu khả quan của châu Á sẽ tiếp tục, nhưng sự phục hồi do dịch vụ dẫn dắt có thể không mang lại nhiều lợi thế hơn cho thương mại. 
Đối với tất cả những xáo trộn hiện tại trên thị trường tài chính, tin tốt là cơn giận dữ sẽ không hẳn tái diễn: tại thời điểm này,các yếu tố cơ bản của châu Áđã vững chắc hơn rất nhiều. Những lo ngại về lạm phát cũng xuất hiện không đúng chỗ: chi phí lương thực tăng là một mối lo ngại, nhưng thị trường lao động trì trệ sẽ giúp lạm phát cơ bản giảm xuống. Cũng giống như con trâu, đây là một người bạn trung thành và chân chất. 
Năm ngoái, Trung Quốc đại lục dẫn đầu. Trung Quốc là nước đầu tiên bước vào và thoát ra khỏi phong tỏa toàn xã hội. Đất nước này cũng đã vượt lên trong những quý gần đây nhờ vào hoạt động xây dựng tăng vọt và nhu cầu toàn cầu dành cho hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc không thể kiểm soát được. Năm nay, với mức tăng trưởng hơn 8%, các chỉ số toàn phần vẫn rất ấn tượng. Nhưng ẩn sâu bên dưới, một sự thay đổi đang diễn ra: các nhà hoạch định chính sách đang nhẹ nhàng kéo dây cương để kiềm chế tình trạng nợ đang gia tăng quá mức. 
Các lĩnh vực thâm dụng tín dụng, như xây dựng, có thể mất đà tăng trưởng. Hy vọng rằng người tiêu dùng sẽ tăng lên, nhưng sự phục hồi sâu rộng cho đến nay vẫn còn xa. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng của HSBC Qu Hongbin chuyên phụ trách về thị trường Trung Quốc dự đoán, tất cả những điều này, sẽ không đủ để gây ra áp lực lạm phát lớn, cho phép ngân hàng trung ương giảm bớt dần các biện pháp kích thích.
Nền kinh tế Đài Loan tiếp tục phát triển. Virus đã được kiểm soát một cách dễ dàng trong nước, mặc dù phải trả giá bằng việc đóng cửa gần hết biên giới. Do đó, sự gián đoạn cục bộ vẫn ở mức nhỏ. Đồng thời, Đài Loan đang vươn lên trên làn sóng điện tử toàn cầu.
Điều này có khả năng sẽ tiếp tục, cho phép nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 5% trong năm nay mà thậm chí không bị ảnh hưởng bởi các tác động cơ bản. Hồng Kông đã trải qua quá trình khó khăn hơn với việc phong tỏa định kỳ làm hạn chế các hoạt động địa phương. Nền kinh tế dịch vụ rất cởi mở của Hồng Kong bị ảnh hưởng nhiều hơn hơn do việc hạn chế đi lại. Tuy nhiên, sau hai năm giảm, GDP sẽ tăng trở lại trong năm nay.
Ở Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai của châu Á, mọi thứ vẫn chưa sinh động trở lại. Virus COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, giãn cách xã hội sẽ được giảm bớt. Việc tiêm chủng bắt đầu một cách chậm chạp, mặc dù tốc độ có thể tăng lên đáng kể trước kỳ Thế vận hội Tokyo vào mùa hè này. 
Thương mại cũng không được hỗ trợ như những nước khác do các nhà xuất khẩu tiếp xúc với chu kỳ đầu tư toàn cầu nhiều hơn so với người tiêu dùng trong nước. Chưa hết, tăng trưởng sẽ cải thiện rõ rệt trong nửa cuối năm. Trong khi đó, Hàn Quốc đã thành công hơn với hoạt động xuất khẩu, mặc dù tiêu thụ vẫn là một điểm yếu. Tăng trưởng đang quay trở lại, nhưng không đủ để tạo ra áp lực lạm phát.
Australia hầu như đã khống chế được dịch COVID-19, và nền kinh tế hiện đang hồi sinh. Thị trường lao động nói riêng đang được hưởng lợi, mặc dù Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) dường như hoàn toàn tập trung vào việc nâng lạm phát cơ bản, sau nhiều năm không đạt được mục tiêu. 
Tương tự như vậy, New Zealand đã phục hồi mạnh mẽ, ngay cả khi mức tăng trưởng giảm nhẹ trong quý 4/2020. Nếu niềm tin được đo lường bằng việc thay đổi giá nhà, thì người dân nơi đây có vẻ hoàn toàn lạc quan. Tuy nhiên, cả Úc và New Zealand đều sẽ yêu cầu mở cửa biên giới để thực sự quay về trạng thái bình thường hoàn toàn.
Ấn Độ đã có  sự phục hồi đáng kinh ngạc nhất trong khu vực, với hoạt động tổng thể gần với mức độ trước dịch. Tốc độ tăng trưởng sẽ ở mức hai con số, nhưng lạm phát đang đặt ra một thách thức khác. Bangladesh đã vượt qua những thách thức kinh tế gần đây với khả năng phục hồi ấn tượng, ngay khi vẫn còn nhiều thách thức. Sri Lanka cũng vậy, có vẻ sẽ phục hồi, mặc dù HSBC đã điều chỉnh dự báo của mình thấp hơn một chút cho năm nay.
ASEAN đã cố gắng chịu đựng sự khó khăn nhưng triển vọng bây giờ sáng sủa hơn nhiều. Sự sụt giảm ở một số nền kinh tế trong quý đầu tiên, đặc biệt là Malaysia, Indonesia và Philippines, sẽ được khắc phục trong những tháng tới. Những thách thức chính vẫn xuất phát từ trong nước chứ không phải từ các yếu tố khách quan, ngay cả khi sự lợi suất của Mỹ gia tăng đang tạo ra nhiều biến động. Thái Lan, Việt Nam và Singapore đã hoàn thành công tác ngăn chặn virus một cách ấn tượng, và Việt Nam và Singapore đang nhận được sự hỗ trợ từ hoạt độngxuất khẩu. Tuy nhiên, Thái Lan đang mong ngóng sự trở lại của hoạt động đi lại và du lịch - giống như tất cả các nước.

NGỌC DIỆP