BizLIVE -

Đại dịch cúm trước đây gây ra tác động tệ hại lâu dài lên thế hệ trẻ, đặc biệt các em nhỏ hoặc những người thanh niên đến trung niên. Đại dịch COVID-19 chủ yếu tác động xấu đến người già.

Hơn 675.000 ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ, vượt đỉnh đại dịch cách đây 1 thế kỷ
Ảnh: Bloomberg
Số lượng các ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ hiện đã cao hơn so với thời kỳ đại dịch cúm năm 1918-1919.
Theo thống kê của đại học John Hopkins, tính đến ngày thứ Hai, số lượng ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ vượt mức 675.000 người. Con số này được tính toán dựa trên dữ liệu chính thức từ các cơ quan y tế liên bang. 
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính rằng đại dịch cúm đã cướp đi sinh mạng của số người tương đương cách đây 1 thế kỷ. Tuy nhiên theo các chuyên gia dịch tễ và sử học, các số liệu này không nói đúng thực tế.
Có nhiều khác biệt giữa bối cảnh đại dịch hiện tại và đại dịch cách đây gần 100 năm với số người tử vong tương đương. Ở thời điểm đó dân số Mỹ chỉ tương đương khoảng 30% hiện tại, chính vì vậy đại dịch cúm gây tác động đến tỷ lệ dân số lớn hơn rất nhiều so với hiện tại. 
Đại dịch cúm trước đây gây ra tác động tệ hại lâu dài lên thế hệ trẻ, đặc biệt các em nhỏ hoặc những người thanh niên đến trung niên. Trong khi đó đại dịch COVID-19 chủ yếu tác động xấu đến người già, theo các quan chức ngành y tế.
Cũng theo CDC, ở thời điểm đó, y học còn kém phát triển, không có vắc xin cũng chẳng có thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh liên quan đến vi trùng.
Vắc xin COVID-19 đã giúp bảo vệ nhiều người Mỹ trong đợt bùng dịch gần đây, đặc biệt những người già. Tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 trong người già cao nhất so với các nhóm tuổi khác bởi người già cũng chịu rủi ro bệnh tật lớn nhất từ đại dịch COVID-19 lần này. 
Thế nhưng vào mùa hè năm ngoái khi mà vắc xin còn chưa có và sau đó khi đã có, tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 thấp tại nhiều khu vực của nước Mỹ đã khiến cho tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao.
Nước Mỹ hiện đang ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày, theo tính toán 7 ngày gần nhất của đại học John Hopkins. Con số này vẫn tăng kể cả sau khi số lượng ca nhiễm COVID-19 bắt đầu đi ngang tại nhiều khu vực của nước Mỹ. Tỷ lệ tử vong thường công bố chậm hơn số ca nhiễm mới khoảng ít nhất vài tuần.
Trong thời kỳ đỉnh dịch của mùa hè năm ngoái vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2021, Mỹ công bố ước tính 1.100 ca tử vong mỗi ngày.
Tháng 1/2021, khi đại dịch đang trong giai đoạn cực kỳ căng thẳng, mỗi ngày nước Mỹ có 3.400 ca tử vong do COVID-19. Sau đó, tốc độ tử vong chậm lại. Vào tháng 1 và tháng 2/201, nước Mỹ ghi nhận mỗi tháng 100.000 ca tử vong vì COVID-19, sau đó số ca tử vong chững lại, khoảng vài tháng nước Mỹ mới ghi nhận tổng 175.000 ca tử vong do COVID-19.
Vắc xin COVID-19 đã được chấp thuận lưu hành vào giữa tháng 12/2020, sau đó chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ đã được khởi động. Đến giữa tháng 4/2021, phần lớn người Mỹ đã được tiêm chủng. Đến hiện tại, ước tính khoảng 75% người trưởng thành và trẻ con tuổi từ 12 trở lên đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19.
Quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu đang chững lại khi mà tình trạng lây nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đang trở nên tệ hại hơn. Chính phủ nhiều nước đang cố gắng tăng tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 với hy vọng sẽ mang đến tăng trưởng kinh tế cao hơn.
Theo Wall Street Journal, quan điểm trên cho rằng việc tăng được tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 sẽ giúp giảm đi nỗi lo lắng của người tiêu dùng về khả năng lây nhiễm COVID-19, người dân sẽ chi tiêu thêm vào việc đi du lịch, ăn uống, đi xem hòa nhạc hoặc nhiều hoạt động khác cần đến sự tiếp xúc tương đối với con người. 
Thứ hai, việc giảm được tỷ lệ ca lây nhiễm COVID-19 đồng nghĩa với chính phủ sẽ không cần phải tiếp tục đóng cửa các cảng biển, nhà máy và hoạt động thiết yếu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ rằng liệu tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cao hơn có giúp giải quyết được vấn đề. Tại châu Âu, tăng trưởng kinh tế đã lên cao cùng với tỷ lệ tiêm chủng. Tuy nhiên tại Mỹ, hoạt động kinh tế đã chững lại đáng kể trong mùa hè khi mà biến chủng delta lây lan mạnh bất chấp tỷ lệ tiêm chủng tăng cao.
Thực tế này cho thấy có nhiều yếu tố khác đang cần được tính đến tại nhiều bối cảnh kinh tế khác nhau, chính vì thế sẽ cần đến sự kết hợp của nhiều chính sách khác nhau nhằm duy trì được đà phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho biết họ vẫn tin tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cao sẽ giúp kéo dài thời gian kinh tế tăng trưởng mạnh sang đến năm sau.
Chuyên gia kinh tế kiêm dịch tễ học tại đại học University of Cambridge, ông Flavio Toxvaerd, nhận xét: “Tất cả những chỉ báo bây giờ cho thấy rằng COVID-19 sẽ còn kéo dài, tuy nhiên nhiều người hy vọng rằng mọi chuyện sẽ có thể được xử lý thông qua vắc xin COVID-19. Chính sách thực tế nhất ở thời điểm này chính là tiêm vắc xin COVID-19 cho càng nhiều người càng tốt”.

TRUNG MẾN