BizLIVE -

Hoạt động sản xuất vắc xin Covid-19 sẽ được mở rộng đáng kể vào năm sau, ước tính tổng năng lực sản xuất khoảng 1,3 tỷ liều, tuy nhiên đã có bên đặt mua toàn bộ.

Hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của liên doanh Mỹ - Đức sẽ thuộc về nước nào?
Ảnh: MW
Mỹ và châu Âu sẽ được nhận những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên sau khi liên doanh giữa công ty dược phẩm Mỹ Pfizer và BioNTech SE công bố kết quả thử nghiệm thành công đáng kinh ngạc.
Theo Bloomberg, các nhà hoạch định chính sách hai bên bờ Đại Tây Dương đang cố gắng xem xét lại quá trình thử nghiệm để tính toán đến độ an toàn và hiệu quả sau khi số liệu mới công bố ban đầu cho thấy vắc xin Covid-19 ngăn được đến hơn 90% các trường hợp lây nhiễm. 
Công bố ngày thứ Hai cho thấy Pfizer và BioNTech SE đang đi trước hai công ty dược phẩm khác cũng đang rất nỗ lực để phát triển vắc xin bao gồm Moderna và AstraZeneca Plc.
Nếu kết quả này vẫn được duy trì, Pfizer và BioNTech sẽ giữ đúng cam kết cung cấp hàng trăm triệu liều vắc xin cho các khách hàng vốn đang chật vật với tình cảnh lây nhiễm Covid-19 ngày một tồi tệ hơn, vì vậy chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 sẽ khởi động càng nhanh càng tốt.
Các công ty đã ký kết các thỏa thuận để cung cấp ban đầu 100 triệu liều vắc xin với Mỹ và hơn 200 triệu liều vắc xin cho Liên minh châu Âu (EU), ngoài ra cũng có những cam kết sẽ cung cấp thêm. Nguồn cung vắc xin trước tiên sẽ có thể bị thiếu hụt.
Riêng trong năm nay, các công ty dược phẩm Mỹ và Đức cho biết họ sẽ cung cấp đủ vắc xin để tiêm cho 25 triệu người, tức tương đương chưa đầy 1/3 dân số Đức, nơi đóng trụ sở của BioNTech.
CEO của công ty BioNTech, ông Ugur Sahin, khẳng định: “Chúng ta cần tìm cách phân phối nói một cách công bằng”. Dù các mốc thời gian phân phối còn tùy thuộc vào các nhà quản lý địa phương, chẳng có lý do gì mà cung cấp cho thị trường này lại chậm hơn thị trường khác, ông Sahin cho biết.
Cho đến nay, liên doanh Pfizer và BioNTech sẽ cung cấp vắc xin cho những đối tác sau:
Liên minh châu Âu (EU) 200 triệu liều (quyền mua thêm 100 triệu liều)
Nhật 120 triệu liều
Mỹ 100 triệu liều (quyền mua thêm 500 triệu liều)
Anh 30 triệu liều
Pfizer cho biết hãng đã nộp hồ sơ xin cấp phép vắc xin lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) một khi hoàn tất thời gian thử nghiệm theo yêu cầu. Cơ quan Y tế châu Âu cũng đã bắt đầu quá trình xem xét vắc xin thử nghiệm vào tháng trước.
Hoạt động sản xuất vắc xin Covid-19 sẽ được mở rộng đáng kể vào năm sau, ước tính tổng năng lực sản xuất khoảng 1,3 tỷ liều. Tuy nhiên, tất cả lượng vắc xin này sẽ được bán hết nếu Mỹ và châu Âu thực hiện quyền mua của mình. 
Vắc xin Covid-19 cần đến quá trình trữ lạnh trong thời gian dài, chính vì vậy hoạt động phân phối sẽ có thể khó khăn, dù rằng nó có thể được giữ ở nhiệt độ tủ lạnh trong vòng ít nhất 5 ngày.
BioNTech cũng đang có các cuộc làm việc với công ty dược phẩm Shanghai Fosun Pharmaceutical Group để cung cấp vắc xin đến Trung Quốc. Giai đoạn thử nghiệm sớm trên bệnh nhân người Trung Quốc cũng đã được khởi động từ tháng 8/2020.

NHẬT ĐĂNG