BizLIVE - Quân đội Mỹ không sẵn sàng đối đầu với đối thủ có sức mạnh tương đương, như nước Nga chẳng hạn, tờ The National Interest dẫn nguồn tin sau phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ cho hay.
Hoa Kỳ thừa nhận không sẵn sàng xung đột quân sự với Nga
Một binh sĩ Mỹ đang làm nhiệm vụ. Ảnh AP Photo/Justin Connaher
Dưới đây là những lời điều trần của những người đứng đầu một số binh chủng về mức sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.
Tư lệnh Lục quân Mỹ, tướng Mark Milli nói: cho đến hiện nay, ông vẫn nghĩ rằng, các cơ sở lực lượng dưới quyền của ông không đủ nguồn lực và kinh nghiệm để thực hiện chiến lược an ninh mà không vấp phải rủi ro quá cao.
Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson tại phiên điều trần ở Thượng viện nói rằng, hạm đội cũng có những vấn đề tương tự như Lục quân.
Tham mưu trưởng lính thủy đánh bộ, Tướng David L.Goldfeyn đánh giá khả năng chiến đấu các lực lượng của ông một cách tương đối cân nhắc, nhưng về cơ bản cũng chung ý kiến với các đồng nghiệp.
Ông giải thích rằng, quân đội Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng nếu giả sử họ chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh khu vực quy mô lớn, trong khi đã đồng thời tham gia vào cuộc xung đột khác, và cùng lúc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh hạt nhân và lãnh thổ.
"Không nên đi theo còn đường như vậy", tướng David L.Goldfeyn nói.

VƯƠNG TIẾN