BizLIVE -

Hàng triệu người Mỹ đang trải qua đợt cắt điện lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, nguyên nhân trực tiếp của nó là kết quả của thất bại vận hành hệ thống.

Hàng triệu người Mỹ đang trải qua đợt cắt điện lớn chưa từng có trong lịch sử
Ảnh: Newsroom
Khi mà hàng triệu người Mỹ đang phải sống trong cảnh mất điện, lập tức người ta có nhiều lý do để nói: chính những chiếc tua bin gió đang thay đổi các nguồn cung cấp năng lượng truyền thống và giờ đây chúng đang không hoạt động; việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch có lỗi; hệ thống điện thiếu điều tiết của của Texas đã khiến cho các công ty hạn chế bảo trì và nâng cấp. 
Theo bài đăng mới đây trên tạp chí Time, khi mà thời gian trôi qua và hàng triệu người đang bị nhấn chìm trong bóng tối và giá rét, thực tế phũ phàng hơn diễn ra. Hàng triệu người Mỹ đang trải qua đợt cắt điện lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, nguyên nhân trực tiếp của nó là kết quả của thất bại vận hành hệ thống. 
Hiện chưa hề có lời hứa nào về việc khi nào điện sẽ được khôi phục và không lấy gì đảm bảo những lộn xộn ở hiện tại sẽ không lặp lại tại một đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.
Sáng lập viên của tập đoàn năng lượng Webber thuộc đại học University of Texas, ông Michael Webber, nhận xét: “Dường như có lỗi kỹ thuật nghiêm trọng đã xảy ra”.
Các nhà máy điện đã không được tính toán cẩn thận để phòng khả năng thời tiết biến đổi bất thường, chính vì vậy khả năng tạo ra điện bị ảnh hưởng nặng nề. Những nhà máy vẫn còn đang hoạt động chật vật mà không có đủ nhiên liệu, nhiều giếng dầu trải qua tình trạng đóng băng. Nhiều tua bin gió ngừng hoạt động. Hệ thống điện của bang Texas vốn độc lập so với phần còn lại của nước Mỹ đã không thể kêu gọi các bang khác hỗ trợ.
Khi không khí lạnh bắt đầu mạnh lên trong tuần trước, nhiều người chứng kiến những gì đang xảy ra như một vụ tai nạn tàu hỏa. Họ đổ lỗi cho Ercot, công ty điện Texas – đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp điện cho người tiêu dùng, họ khẳng định rằng yếu tố thời tiết cực đoan đã khiến cho công ty gặp khó trong hoạt động.
Một đại diện chính quyền bang, ông Ron Reynolds, phàn nàn: “Chúng tôi đã không hề có sự chuẩn bị cho việc đón thời tiết lạnh đến mức độ như thế này. Tất cả mọi người đều bị bất ngờ và giờ đây hàng triệu người Texas không có điện. Đây là vấn đề sinh tử”.
Các quan chức tại Ercot không thể nói khi nào điện sẽ có thể được khôi phục trở lại: “Tôi biết rằng thật tồi tệ khi mà chúng tôi không thể đưa ra được một mốc nào cụ thể, thế nhưng việc khôi phục lại hệ thống điện thực sự cần đến cả một quá trình”.
Chủ sở hữu công ty kinh doanh hàng hóa Aspire Commodities LLC, ông Adam Sinn, là một trong số ít người hoài nghi tại sao lại không có tiến triển gì với hệ thống điện.
 Trên thực tế, nhiệt độ tưởng chừng chỉ ở Bắc Cực đang ảnh hưởng tới khả năng sản xuất cả năng lượng hóa thạch lẫn năng lượng tái tạo tại Texas.
"Cái lạnh khắc nghiệt đang khiến toàn bộ hệ thống điện bị đóng băng. Tất cả nguồn năng lượng đều hoạt động kém hiệu quả trong thời tiết băng giá, bởi chúng không được thiết kế để đối phó với điều kiện bất thường", Jason Bordoff, giám đốc Trung tâm Chính sách năng lượng toàn cầu thuộc Đại học Columbia, nhận định.

TRUNG MẾN