Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng lãnh hải nước này hôm 2/11.
Hàn Quốc nổ súng trấn áp tàu cá Trung Quốc
Một số tàu cá Trung Quốc bị Hàn Quốc bắt giữ. Ảnh: Reuters.
Đây là lần đầu tiên lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc sử dụng vũ khí được trang bị cho tàu tuần tra kể từ sau vụ bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm hồi tháng 10.
Trụ sở lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc khu vực cho biết các nhân viên thực thi pháp luật đã dùng súng máy M60 bắn chỉ thiên để bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt bất hợp pháp ngoài khơi TP Incheon vào lúc 17 giờ (giờ địa phương).
Không có ngư dân Trung Quốc nào bị thương cũng như không có thiệt hại về tài sản. Phía Hàn Quốc cho hay họ nổ súng sau khi các tàu cá Trung Quốc vẫn bỏ chạy bất chấp yêu cầu dừng lại.
Vụ việc xảy ra giữa lúc Hàn Quốc nỗ lực thực hiện các biện pháp cứng rắn nhằm vào hoạt động đánh bắt trái phép sau vụ chìm tàu tuần tra của nước này hồi tháng trước. Hôm 7-10, tàu tuần tra 4,5 tấn của Hàn Quốc đã bị đâm chìm khi đang trấn áp các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm ở biển Hoàng Hải.
Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc sẵn sàng bắt giữ tàu khi các thành viên trên tàu dùng vũ khí chống lại lực lượng thực thi pháp luật.
Không chỉ Hàn Quốc, đội tàu cá Trung Quốc còn xâm phạm lãnh hải của những quốc gia khác. Hồi tháng 3, Indonesia đã bắt giữ một số thủy thủ Trung Quốc đánh bắt trái phép. Phản ứng trước động thái trên, Bắc Kinh tuyên bố rằng các thủy thủ nước này hoạt động trong vùng lãnh hải Trung Quốc.

Theo Báo Người lao động