Quân đội Hàn Quốc đang cân nhắc một phương án tác chiến mới, độc lập hoàn toàn với Mỹ để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.
Hàn Quốc lên kế hoạch tác chiến riêng đối phó Triều Tiên
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. Ảnh: Yonhap.

"Chúng tôi đang xem xét một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên, dựa trên việc điều chỉnh các điều kiện chung, bao gồm năng lực chiến đấu của chúng tôi. Chúng tôi dự kiến tiếp tục tham vấn với Mỹ", Yonhap hôm nay dẫn tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Jeong Kyeong-doo trước quốc hội Hàn Quốc.

Tướng Jeong cho biết kế hoạch tác chiến này hoàn toàn tách biệt với các kế hoạch quân sự chung do Seoul và Washington đưa ra để đối phó với hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Trước đó, các nguồn tin quốc phòng giấu tên cáo buộc tin tặc Triều Tiên hồi tháng 9/2016 đột nhập Trung tâm Dữ liệu Tích hợp Quốc phòng của Hàn Quốc để trộm các tài liệu mật, trong đó có Kế hoạch 5015 và 3100, được cho là chứa các thông tin chi tiết về các phương án tác chiến của Mỹ và Hàn Quốc trong trường hợp nổ ra một cuộc chiến tổng lực với Triều Tiên.

Vụ tấn công mạng làm dấy lên lời kêu gọi các đồng minh duy trì cảnh giác trước khả năng Triều Tiên điều chỉnh kế hoạch tác chiến, đối phó với tình huống bất ngờ dựa trên tài liệu quân sự thu thập được. Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc về các cuộc tấn công mạng này.

Theo VnExpress