Theo Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki, các lao động thời vụ hay lao động tự do đã mất việc làm do dịch COVID-19 là đối tượng được nhận các khoản trợ cấp trên ở mức 1,5 triệu won/người.
 
Hàn Quốc hỗ trợ 1,2 tỷ USD cho các lao động tạm thời bị mất việc làm
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 7/5 cho biết Hàn Quốc sẽ cung cấp các khoản trợ cấp có tổng giá trị lên tới 1.500 tỷ won (khoảng 1,2 tỷ USD) cho các lao động tạm thời bị mất việc làm do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đây là động thái mới nhất của Chính phủ Hàn Quốc nhằm bảo vệ thị trường việc làm trong nước khi dịch COVID-19 dự kiến sẽ khiến kinh tế nước này sụt giảm trong cả năm 2020.
Theo ông Hong Nam-ki, các lao động thời vụ hay lao động tự do đã mất việc làm do dịch COVID-19 là đối tượng được nhận các khoản trợ cấp trên ở mức 1,5 triệu won/người. Như vậy, khoảng 930.000 lao động đã mất việc làm trong thời gian gần đây đủ điều kiện để được nhận các khoản trợ cấp trên.
Chính phủ Hàn Quốc đã cam kết khởi động một dự án “Thỏa thuận Mới phiên bản Hàn Quốc” để tạo ra việc làm và chuẩn bị cho sự phục hồi kinh tế hậu COVID-19.
Ông Hong Nam-ki cho biết dự án trên sẽ bao gồm các ngành công nghiệp về dữ liệu, mạng di động thế hệ thứ năm (5G) và trí tuệ nhân tạo.
Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ nới lỏng các quy định nhằm khuyến khích phát triển hệ thống y tế và giáo dục ở vùng sâu vùng xa, kinh doanh trực tuyến và các lĩnh vực có thể hoạt động mà không cần có sự tiếp xúc trực tiếp của con người.
Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua ngân sách bổ sung trị giá 12.200 tỷ won để cung cấp các khoản tiền mặt hỗ trợ cho các hộ gia đình để ứng phó các tác động tiêu cực của dịch COVID-19.
Kinh tế Hàn Quốc đã giảm 1,4% trong quý 1 vừa qua, mức giảm hàng quý mạnh nhất kể từ quý 4/2008.
Hàn Quốc cam kết triển khai các gói hỗ trợ giá trị khoảng 240.000 tỷ won nhằm giảm bớt những ảnh hưởng kinh tế của dịch COVID-19.

Theo VietnamPlus