BizLIVE -

Tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến căng thẳng. Lần đầu tiên tính từ cuối tháng 7/2020, số ca lây nhiễm mới Covid-19 hàng ngày tại Mỹ vượt 70.000.

Hai hãng dược phẩm hàng đầu thế giới được phép nối lại thử nghiệm vắc xin Covid-19
AstraZeneca Plc và Johnson & Johnson có kế hoạch nối lại việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin trước đó đã bị giới chức Mỹ ngưng lại. Như vậy hoạt động nghiên cứu của một trong hai công ty nghiên cứu vắc xin hàng đầu nước Mỹ đã chính thức được nối lại.
Theo Bloomberg, trong tuyên bố vào ngày thứ Sáu, hãng dược phẩm Johnson & Johnson công bố sẽ tiếp tục tuyển tình nguyện viên để tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 sau khi tham vấn với Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). 
Ban kiểm soát an toàn nghiên cứu độc lập đã khuyến nghị quá trình thử nghiệm vắc xin tiếp tục. Nghiên cứu lâm sàng vắc xin đã bị ngưng lại vào đầu tháng này sau khi một bệnh nhân bị ốm, tuy nhiên, công ty không công bố chi tiết về nguyên nhân tình trạng của bệnh nhân đó.
FDA cũng đã chấp thuận cho AstraZeneca khởi động lại quá trình thử nghiệm vắc xin. Trước đó một tình nguyện viên ở Anh đã bị ốm sau khi tham gia quá trình thử nghiệm. Công ty công bố FDA đã xem xét lại dữ liệu từ các nghiên cứu toàn cầu và quyết định cần phải tiếp tục.
Việc giới chức y tế Mỹ cho phép các thử nghiệm vắc xin được tiếp tục đã giúp xua tan đi “bóng đen” xung quanh những nỗ lực phát triển vắc xin trong những tuần gần đây. Thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã bị ngưng lại trong hơn 1 tháng còn nghiên cứu của J&J đã bị hoãn từ ngày 12/10/2020. Hai công ty này hiện đang đi đầu trong các chương trình nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin cùng với Pfizer và Moderna.
Tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến căng thẳng. Lần đầu tiên tính từ cuối tháng 7/2020, số ca lây nhiễm mới Covid-19 hàng ngày tại Mỹ vượt 70.000. Giám đốc Viện nghiên cứu các bệnh lây nhiễm quốc gia, ông Anthony Fauci, đã gọi tình huống này cực kỳ nguy hiểm.
Số liệu công bố mới nhất cho thấy đại dịch Covid-19 tại Mỹ hiện đang diễn biến xấu hơn, số lượng các ca nhiễm tăng cao tại các bang miền Trung Tây, tình trạng lây nhiễm đang chuyển sang các khu vực đông dân cư hơn.
Tại New York, số lượng các ca nhiễm Covid-19 lên cao nhất tính từ tháng 6/2020. Theo nghiên cứu của đại học Washington, việc đeo khẩu trang trên diện rộng sẽ có thể giúp cho nước Mỹ giảm được 130.000 ca tử vong trước thời điểm cuối tháng 2/2021.
Pháp, Italy cùng với một số nước châu Âu khác trong đó có bao gồm Hungary và Bolivia cũng công bố số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao chóng mặt, các biện pháp hạn chế đi lại buộc phải được áp dụng trở lại. Tại Tây Ban Nha, số lượng các ca lây nhiễm ước tính khoảng 3 triệu ca, cao hơn rất nhiều so với thống kê chính thức.
Virus corona hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,1 triệu người trên khắp thế giới. Số lượng ca nhiễm tại châu Âu với Mỹ tăng chóng mặt. Riêng trong ngày thứ Sáu, hơn 1.000 người nhập viện tại New York, con số cao nhất tính từ tháng 6/2020.
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trong ngày thứ Năm đã chính thức chấp thuận thuốc kháng virus remdesivir của công ty Gilead Sciences được sử dụng trong điều trị Covid-19.
Theo CNBC, trong ngày thứ Năm, FDA đã chấp nhận cho phép sử dụng thuốc remdesivir, các bệnh viện và bác sỹ sẽ được sử dụng nó với các bệnh nhân chẩn đoán mắc Covid-19. 
Loại thuốc này được đánh giá đã giúp rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân Covid-19. Đây cũng là một trong số những loại thuốc được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng được chẩn đoán mắc Covid-19 vào đầu tháng này.
Thuốc kháng virus remdesivir sẽ được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 ít nhất 12 tuổi và cần phải được điều trị tại bệnh viện, theo công bố của Gilead. 
Thuốc kháng virus remdesivir hiện là loại thuốc đầu tiên và duy nhất được chấp thuận dùng trong điều trị Covid-19 tại Mỹ. Dịch Covid-19 cho đến nay đã lây nhiễm ra 41,3 triệu người trên khắp thế giới và cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người, theo số liệu của đại học John Hopkins.

TRUNG MẾN