BizLIVE -

Sau nhiều năm các gia đình Trung Quốc chỉ được phép có 1 con duy nhất thì đến năm 2016, Trung Quốc đã bắt đầu sửa đổi chính sách sinh đẻ.

Giới chức Trung Quốc và những tham vọng khi lần đầu cho phép mỗi gia đình sinh 3 con
Ảnh: Bloomberg
Giới chức Trung Quốc đã chính thức cho phép các cặp đôi có con thứ 3 nhằm ngăn tình trạng tỷ lệ sinh suy giảm mạnh và dân số già hóa nhanh chóng hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với triển vọng kinh tế dài hạn của Trung Quốc.
“Việc cho phép mỗi cặp đôi có 3 con và áp dụng chính sách hỗ trợ phù hợp sẽ giúp cải thiện cấu trúc dân số”, Tân Hoa Xã đưa tin dần nguồn từ cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc. Hiện chưa rõ khi nào chính sách mới sẽ có hiệu lực dù rằng thông điệp chính sách trên được đưa ra trong cuộc họp bàn về định hướng chính sách 5 năm bắt đầu từ năm nay.
Sau nhiều năm các gia đình Trung Quốc chỉ được phép có 1 con duy nhất thì đến năm 2016, Trung Quốc đã bắt đầu sửa đổi chính sách sinh đẻ. Khi đó, Trung Quốc đã cho phép mỗi cặp vợ chồng có 2 con, tuy nhiên kể cả thay đổi chính sách này cũng không thể ngăn được tỷ lệ sinh giảm. Việc cho phép có 3 con nhiều khả năng cũng không tạo ra được nhiều thay đổi.
Cũng theo thông tin từ Tân Hoa Xã có được từ cuộc họp trên, Trung Quốc sẽ thận trọng nâng tuổi nghỉ hưu. Việc nâng tuổi nghỉ hưu đã được đưa vào chương trình kế hoạch mới đây nhất, tuy nhiên chưa có thêm chi tiết được công bố.
Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc giảm đồng nghĩa dân số Trung Quốc có thể sớm suy giảm. Bloomberg Economics ước tính rằng việc tăng trưởng dân số chững lại cũng đồng nghĩa dân số Trung Quốc sẽ có thể lập đỉnh trước năm 2025. Trong thập kỷ qua, dân số Trung Quốc tăng trưởng trung bình 0,53%, mức độ tăng trưởng thấp nhất tính từ thập niên 1950, theo số liệu thống kê gần đây.
Cũng giống như tại Đông Á hay châu Âu, người dân ngày một quan tâm đến gia đình quy mô nhỏ. Năm 2016 khi mà Trung Quốc chính thức cho phép mỗi gia đình sinh hai con, tỷ lệ sinh có tăng sau đó nhưng rồi lại ngừng tăng bởi rất nhiều hộ gia đình ngại đẻ bởi chi phí nhà ở và giáo dục rất cao. Trong năm ngoái, chỉ có 12 triệu em bé được sinh ra tại Trung Quốc, mức thấp nhất tính từ năm 1961.
Trong năm 2020, tăng trưởng dân số của Trung Quốc thấp nhất tính từ thập niên 1950, quy mô lực lượng lao động của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thu hẹp khi mà dân số già đi, áp lực nhân khẩu học lên nền kinh tế ngày một tồi tệ hơn.
Cục thống kê Trung Quốc công bố tính đến cuối năm ngoái, Trung Quốc có 1,412 tỷ người, thấp hơn dự báo 1,42 tỷ người theo tính toán vào năm 2017. Tăng trưởng dân số Trung Quốc trung bình 0,53% trong thập kỷ qua, thấp nhất tính từ năm 1953.
Tăng trưởng dân số Trung Quốc đã chững lại trong nhiều thập kỷ do thu nhập tăng cao, chính sách một con khiến cho tỷ lệ sinh giảm tại đất nước đông dân nhất thế giới.
Khả năng dân số Trung Quốc giảm trong những năm tới sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng đầu tiên của Trung Quốc tính từ thập niên 1960, đồng thời nó cũng tiềm ẩn khả năng tác động mạnh đến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tài chính của chính phủ.
Tỷ lệ dân số thuộc độ tuổi lao động, tức là những người tuổi từ 15 đến 59 giảm xuống 63,4% trong năm 2020, tức tương đương 894,4 triệu người, giảm đáng kể so với mức hơn 70% tức 939,6 triệu người cách đây 1 thập kỷ, theo cục thống kê quốc gia. Những công dân tuổi từ 60 trở lên chiếm khoảng 18,7%  dân số trong năm 2020, tăng so với tỷ lệ 13,3% dân số vào năm 2010.
Trong kết quả cuộc khảo sát năm 2011, Trung Quốc đã tuyên bố chiến thắng với tốc độ tăng trưởng dân số cao, một phần bởi chính sách một con mà nước này áp dụng. Bắc Kinh đã nới lỏng chương trình này vào năm 2015 với hy vọng giúp cho tỷ lệ sinh tăng lại, tuy nhiên thay đổi này không gây ra nhiều tác động, nhiều chuyên gia viện dẫn đến chi phí nuôi con tăng quá cao khiến cho nhiều gia đình sợ sinh con.
Ở Đông Á, dân số đã bắt đầu suy giảm về quy mô. Tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc, nước vốn đã có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, giảm tiếp 11% trong năm ngoái, dân số Hàn Quốc giảm lần đầu tiên trong lịch sử. Tại Đài Loan, dân số đã giảm liên tục vài năm trở lại đây.

TRUNG MẾN