BizLIVE -

Chính quyền thành phố sẽ áp thuế cao hơn với những căn nhà mua liên tiếp trong vòng 5 năm, như vậy chính sách đã chặt chẽ hơn rất nhiều so với thời gian 2 năm cho phép trước đây.

Giới chức Trung Quốc gấp rút hành động ngăn ly hôn giả để đầu cơ bất động sản
Ảnh: Reuters
Việc giá bất động sản tại Thượng Hải và Thâm Quyến tăng quá nóng đã khiến cho giới chức hai thành phố này buộc phải hành động để ngăn đầu cơ, như vậy đúng với mục tiêu của chính phủ Trung Quốc trong việc kiềm chế thị trường bất động sản tăng quá nóng.
Theo CNBC, giới chức thành phố Thượng Hải vào cuối ngày thứ Năm đã công bố các biện pháp giám sát thị trường mới, cụ thể giới chức sẽ đưa ra biện pháp giám sát chặt chẽ để ngăn tình trạng người mua bất động sản ly hôn giả để có thể mua thêm được bất động sản hoặc để có thể vay thế chấp thêm. 
Chính quyền thành phố sẽ áp thuế cao hơn với những căn nhà mua liên tiếp trong vòng 5 năm, như vậy chính sách đã chặt chẽ hơn rất nhiều so với thời gian 2 năm cho phép trước đây.
Trong tuyên bố mới nhất, chính quyền thành phố Thượng Hải nhấn mạnh: “Biện pháp chính sách mới nhất nhắm đến việc thực thi quyết định của ủy ban trung ương. Đồng thời khẳng định cho quan điểm chính sách rằng nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ”. Chính Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã thề sẽ đưa giá nhà về mức hợp lý với thu nhập của người dân.
Với chính sách mới nhất, chính quyền thành phố Thượng Hải như vậy đã tiếp bước Thâm Quyến và Hàng Châu trong việc ngăn chặn đầu cơ nhà đất thông qua ly hôn giả. Chính quyền hai thành phố này đã ráo riết áp dụng biện pháp tương tự suốt từ năm 2018 đến nay, theo dữ liệu cung cấp bởi chuyên gia phân tích về thị trường bất động sản tại KE Holdings, ông Pan Hao.
Khi mà ngày một nhiều chính quyền thành phố tại Trung Quốc đưa ra biện pháp hạn chế người dân mua nhà bằng cách giới hạn số lượng bất động sản mà mỗi người có thể sở hữu, việc ly hôn trở thành lựa chọn để các cặp đôi có thể mua được thêm nhà.
Tại Thượng Hải, các gia đình tại địa phương được phép mua 2 căn nhà. Theo luật mới, số lượng căn nhà mà những người đã từng ly hôn dưới ba năm sở hữu sẽ được tính dựa trên tổng số căn nhà mà họ có khi còn đang trong tình trạng kết hôn.
Trong tháng này, chính quyền thành phố Thâm Quyến cũng đã đưa ra biện pháp để siết chặt việc mua nhà. Khi mà chi phí của một căn hộ hiện đã lên đến mức gấp 43,5 lần thu nhập bình quân hàng năm của một người dân, dẫu sao giá nhà đất tại Thâm Quyến vẫn còn phù hợp hơn Hồng Kông.
Giá nhà tại Hồng Kông hiện đang đắt đỏ nhất trong số 80 đại đô thị của thế giới, theo tính toán của E-House Enterprise Holdings.
Giới chức Trung Quốc đang phải rất quyết tâm để kiềm chế rủi ro trên thị trường bất động sản sau khi các biện pháp nới lỏng tiền tệ khiến cho thị trường bất động sản nhà ở hồi phục. Trong tháng này, lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phải hành động để hạn chế tín dụng cho thị trường bất động sản nhà ở.

TRUNG MẾN