BizLIVE -

“Tôi thực sự tin rằng khoảng thời gian đó sẽ khó khăn nhất trong lịch sử y tế công cộng, chủ yếu bởi những áp lực mà đại dịch Covid-19 gây ra lên hệ thống y tế của chúng ta”, ông Redfield nói.

Giám đốc CDC Mỹ cảnh báo về 3 tháng lây nhiễm Covid-19 vô cùng tồi tệ sắp tới tại Mỹ
Ảnh: Reuters
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), ông Robert Redfield, nhận định khoảng thời gian vài tháng tới sẽ khó khăn nhất trong lịch sử y tế công cộng của nước Mỹ.
Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức bởi Phòng Thương mại Mỹ, ông Redfield chỉ ra khoảng 90% bệnh viện tại nước Mỹ đang trong “vùng nóng” và “vùng đỏ”. Ông cũng nói thêm rằng khoảng 90% các cơ sở chăm sóc y tế dài hạn nằm trong khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.
“Chúng ta đang ở trong giai đoạn cực kỳ quan trọng hiện nay, cần phải duy trì được sự ổn định của hệ thống y tế mà chúng ta đang có. Thực tế là tháng 12, tháng 1 và tháng 2 sẽ là những khoảng thời gian cực kỳ khó khăn. Tôi thực sự tin rằng khoảng thời gian đó sẽ khó khăn nhất trong lịch sử y tế công cộng, chủ yếu bởi những áp lực mà đại dịch Covid-19 gây ra lên hệ thống y tế của chúng ta”, ông Redfield nói.
Ông Redfield nói thêm rằng số lượng các ca tử vong do Covid-19 đang thực sự tăng lên. Mỗi ngày, nước Mỹ có từ 1.500 đến 2.000 ca tử vong do Covid-19.
Chỉ riêng trong ngày thứ Ba, nước Mỹ công bố hơn 1.500 ca tử vong vì Covid-19, theo số liệu của đại học John Hopkins. Số lượng các ca nhập viện tăng lên mức cao kỷ lục 98.600 ca chỉ riêng trong ngày, theo Covid Tracking Project tính toán. Đã nhiều tuần nay, các chuyên gia dịch tễ và y tế công cộng đã cảnh báo về khả năng đợt tấn công của virus corona lần này sẽ có thể gây ra tỷ lệ tử vong cao chưa từng có.
“Những nỗi lo về tử vong là có thật. Tôi thực sự nghĩ rằng trước khi chúng ta có thể bước sang tháng 2/2021, sẽ có thể có đến 450.000 người Mỹ tử vong do virus này”, ông Redfield cảnh báo.
Tuy nhiên, ông Redfield nhấn mạnh rằng nước Mỹ có đủ công cụ cần thiết để ngăn chặn tình trạng tồi tệ của đại dịch. Ông ủng hộ việc đóng cửa một phần xã hội, trong đó phải kể đến các quán bar trong nhà và nhà hàng. Ông Redfield cho biết ông rất thất vọng khi mà chính quyền thành phố New York đã đóng cửa tất cả các trường công vào tháng trước, ông nhấn mạnh thêm rằng dường như các trường này không tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm virus.
Ông cũng nhấn mạnh đến các khu học xá tại trường đại học và cao đẳng Mỹ, nơi mà theo ông các ổ dịch đã không bùng phát được thông qua hệ thống xét nghiệm kết hợp với biện pháp ngăn ngừa như đeo khẩu trang.
“Tôi đã từng nghĩ rằng bệnh dịch khó kiềm chế nhất ở nhóm sinh viên đại học, cao đẳng. Thế nhưng với những gì đã xảy ra trong mùa hè và mùa thu, cho thấy rằng rõ ràng các trường đại học và cao đẳng thực sự đã cố gắng đẩy cao các biện pháp ngăn ngừa”, ông Redfield khẳng định.
Một yếu tố khiến cho virus này trở nên nguy hiểm đến như vậy, theo ông Redfield, chính là nó lây lan chủ yếu thông qua những người không có triệu chứng, hoặc lây lan trước khi người bệnh bộc lộ triệu chứng. 
Chính vì vậy nó trở nên vô cùng khó kiểm soát nếu không xét nghiệm phần đông dân chúng, kể cả những người không hề có triệu chứng nhưng có thể đã lây nhiễm virus, ông Redfield lo ngại. CDC hiện đang cố gắng đưa ra hướng dẫn cho các tổ chức và các doanh nghiệp để giúp họ có thể hỗ trợ triển khai xét nghiệm.

TRUNG MẾN