BizLIVE -

Nhiều công ty bất động sản khác theo khảo sát của WSJ công bố dự báo giá thuê bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm Hồng Kông sẽ giảm từ 5% đến 10%.

Giá thuê văn phòng xa xỉ tại Hồng Kông giảm thê thảm
Ảnh: Bloomberg
Kinh tế Hồng Kông cuối cùng cũng đã phục hồi trở lại. Thế nhưng sẽ phải mất nhiều năm thị trường bất động sản đắt đỏ một thời của Hồng Kông mới trở lại như bình thường.
Theo WSJ, nhiều doanh nghiệp đang thu hẹp quy mô nhằm cắt giảm chi phí và đồng thời thích ứng với kỷ nguyên làm việc linh hoạt mới. Điều này không khỏi gây ra áp lực lớn lên một thị trường vốn chịu tác động kinh tế nặng nề từ các bất ổn xã hội. 
Trưởng bộ phận dịch vụ văn phòng tại công ty bất động sản Colliers International, bà Fiona Ngan, nhận xét: “Doanh nghiệp nào phù hợp nhất sẽ tồn tại được”, bà Ngan cũng nói thêm rằng những bất động sản mới hơn và được quản lý tốt hơn có lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh hiện tại. 
Bà Ngan dự báo giá cho thuê văn phòng cao cấp tại khu vực trung tâm Hồng Kông ước tính sẽ giảm khoảng 8% trong năm nay. Tương tự như vậy, nhiều công ty bất động sản khác theo khảo sát của WSJ công bố dự báo giá thuê bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm Hồng Kông sẽ giảm từ 5% đến 10%. 
Từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, giá cho thuê bất động sản đã giảm chóng mặt. Riêng trong tháng 2/2021, giá cho thuê văn phòng cao cấp tại Hồng Kông đã giảm tương đương 12,70USD/foot vuông, theo thống kê mới nhất từ chính quyền, giảm khoảng 27% so với thời kỳ tháng 6/2019. Giá cho thuê văn phòng giảm khoảng 10% trong năm 2020.
Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại công ty Savills, ông Simon Smith, khẳng định rằng các doanh nghiệp và ngân hàng toàn cầu đang trải qua bối cảnh hoạt động đầy khó khăn và hiện đang tìm cách để cắt giảm chi phí.
Trong nỗ lực này, thứ đầu tiên họ nhắm đến chính là tiền thuê văn phòng. Nhiều công ty môi giới tính toán rằng chi phí này chiếm khoảng từ 10% đến 30% chi phí hoạt động của doanh nghiệp tại các địa bàn đắt đỏ. Cuối tháng 9/2020, Hồng Kông vẫn đứng đầu thế giới về chi phí cho thuê văn phòng đắt đỏ, theo tính toán của công ty Jones Lang LaSalle. Báo cáo của JJL được tính toán dựa trên số lượng các tòa nhà cao tầng cao cấp mà công ty này hiện đang quản lý.
Giá cho thuê văn phòng cao cấp cũng đang giảm tại nhiều khu vực toàn cầu. Tại nhiều khu vực sang trọng của thế giới ví như thành phố New York, giá thuê văn phòng hạng A giảm 8,6% trong năm 2020. Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm trong quý 1/2021. 
Các ngân hàng quốc tế thuộc nhóm doanh nghiệp giảm chi phí bằng việc thu hẹp quy mô văn phòng và áp dụng chế độ làm việc linh hoạt. Nhiều ngân hàng đã đưa ra các biện pháp tương tự bao gồm Standard Chartered PLC, DBS Group Holdings Ltd. , BNP Paribas SA và Société Générale SA.

TRUNG MẾN