BizLIVE -

Buổi họp chính sách 2 ngày vừa qua là buổi họp chính sách tiền tệ được lên lịch trước cuối cùng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/2020.

Fed nói gì về định hướng chính sách tiền tệ trong buổi họp quan trọng gần nhất?
Ảnh: AP
Buổi họp bàn về định hướng chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc, quan chức thuộc Fed chính thức duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức gần 0%, khẳng định sẽ trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi nước Mỹ đạt được trạng thái việc làm tối đa và duy trì được tỷ lệ lạm phát 2%.
Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ duy trì quan điểm chính sách nới lỏng cho đến khi các mục tiêu chính sách trên được hoàn tất. 
Vào tháng trước, Fed công bố khung chính sách dài hạn, theo đó Fed cho phép lạm phát vượt lên trên ngưỡng 2%, đây là đặc điểm nổi bật nhất trong định hình chính sách tương lai của Fed.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Powell nói: “Thông điệp chính sách rất mạnh mẽ này cho thấy niềm tin và quyết tâm của chúng tôi. Chẳng có một khung chính sách nào cố định cả”.
Đường cong lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục thay đổi mạnh sau khi thông điệp chính sách của Fed được phát đi trong ngày thứ Tư. Lợi suất trái phiếu thời hạn 10 và 30 năm bất ngờ tăng lên mức cao 0,7% và 1,46%. Chênh lệch giữa trái phiếu thời hạn 2 và 10 năm cũng nới rộng ra hơn một chút. Trong khi đó, đồng USD lấy lại phần nào đà sụt giảm.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Grant Thorton ở Chicago, bà Diane Swonk, khẳng định: “Điểm quan trọng nhất trong thông điệp của Fed chính là Fed sẽ vẫn giữ chính sách điều chỉnh trong khoảng thời gian đủ dài để có thể đưa người lao động trở lại làm việc. Ông Powell như vậy đã mềm mỏng hơn trong các tuyên bố chính sách của mình”.
Buổi họp chính sách 2 ngày vừa qua là buổi họp chính sách tiền tệ được lên lịch trước cuối cùng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/2020. Có 10 thành viên cao cấp nhất thuộc Fed đã bỏ phiếu về định hướng chính sách, trong đó tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống là 8-2. Chủ tịch Fed tại Minneapolis, ông Neel Kashkari, đã thể hiện quan điểm không đồng thuận với việc không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát lõi đạt mức 2%.
Trong những tuần gần đây, ông Powell và một số quan chức khác thuộc Fed đã nhấn mạnh rằng quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ đặc biệt phụ thuộc vào khả năng Mỹ kiểm soát đại dịch Covid-19 đến đâu, và rằng sẽ cần thêm chương trình hỗ trợ tài khóa để đảm bảo việc làm và thu nhập.
Vào ngày thứ Tư, Fed đã cam kết sử dụng toàn bộ các công cụ chính sách cần thiết để hỗ trợ cho quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ. Ngân hàng Trung ương Mỹ khẳng định sẽ vẫn tiếp tục mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản ít nhất ở tốc độ hiện tại nhằm duy trì sự hoạt động ổn định của thị trường. 
Một tuyên bố độc lập vào ngày thứ Tư đã cho thấy Fed cam kết mua khoảng 80 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản mỗi tháng. 
Giới chức Fed khẳng định lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ sẽ vẫn duy trì ở mức siêu thấp ít nhất cho đến năm 2023. Trong cập nhật dự báo chính sách mới đây, quan chức Fed cho rằng kinh tế năm nay sẽ suy giảm chậm hơn, nhưng cũng sẽ phục hồi chậm hơn trong những năm tới.
Không chỉ hạ lãi suất đồng USD vào tháng 3/2020, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính thông qua hoạt động mua trái phiếu, đồng thời tung ra nhiều kênh cho vay khẩn cấp nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp.

TRUNG MẾN