BizLIVE -

Nước Mỹ sẽ có tổng số 410.000 ca tử vong do Covid-19 trước thời điểm cuối năm nay bởi tình trạng lây nhiễm Covid-19 sẽ trở nên tồi tệ hơn trong mùa thu và mùa đông, theo CNBC.

Dự báo 410.000 người Mỹ tử vong vì Covid-19 trước thời điểm năm 2021 gây bất ngờ
Ảnh: Reuters
Theo dự báo mới nhất của Viện Đánh giá và Đo lường Y tế (IHME) thuộc đại học Washington, nước Mỹ sẽ có tổng số 410.000 ca tử vong do Covid-19 trước thời điểm cuối năm nay bởi tình trạng lây nhiễm Covid-19 sẽ trở nên tồi tệ hơn trong mùa thu và mùa đông, theo CNBC.
Số liệu công bố bởi đại học John Hopkins cho thấy Covid-19 cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 186.800 người tại Mỹ. Mô hình dự báo của IHME vốn được đánh giá khá uy tín, số liệu từ IHME được Nhà Trắng và giới quan chức Mỹ sử dụng trong các công bố của mình. 
IHME lo ngại số lượng các các tử vong do Covid-19 tại Mỹ đến thời điểm ngày 1/1/2021 có thể tăng gấp đôi và có thể lên đến 620.000 ca nếu chính quyền các bang không triệt để áp dụng các biện pháp nới lỏng và người dân coi thường các chỉ dẫn y tế.
Trước đây vào tháng 6/2020, IHME dự báo rằng số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ ở thời điểm tháng 10/2020 sẽ lên ngưỡng 200.000, và cuối cùng kịch bản này đã đúng. Một số chuyên gia dịch tễ học và toán học tuy nhiên đã chỉ trích IHME vì đưa ra dự báo cho khoảng thời gian quá dài.
IHME từng dự báo nước Mỹ sẽ có 317.697 ca tử vong trước thời điểm ngày 1/12/2020. Mô hình này dự báo số lượng ca tử vong do Covid-19 hàng ngày tại Mỹ sẽ là 3.000 ca trong tháng 12/2020, cao hơn so với con số 800 ca hiện nay, tính toán này dựa trên số liệu cung cấp bởi đại học John Hopkins. 
Chính sách của chính phủ và sự tuân thủ của người dân sẽ quyết định có bao nhiêu người tử vong vì Covid-19 trong mùa thu và mùa đông năm nay, IHMS khẳng định. Giám đốc của IHMS khẳng định rằng có yếu tố mùa vụ với con virus này và rằng virus sẽ lây lan mạnh hơn trong mùa đông lạnh lẽo của Bắc Bán cầu trong năm nay.
Giám đốc của IHMS, ông  Christopher Murray, lo ngại: “Chúng ta đang đương đầu với một tháng 12 đầy chết chóc, đặc biệt tại châu Âu, Trung Á và Mỹ. Tuy nhiên khoa học đã rõ ràng và chúng ta không nên phủ nhận khoa học. Chúng ta cần phải đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và hạn chế tụ tập đông người. Tất cả những biện pháp này sẽ giúp ngăn lây lan virus”.
Dù thông tin về dịch bệnh đáng lo ngại nhưng tiếp tục có thêm nhiều thông tin tích cực liên quan đến vắc xin Covid-19 trên khắp thế giới, đặc biệt tại Nga.
Kết quả ban đầu từ việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 cho thấy không có tác dụng phụ nào đáng kể, theo nghiên cứu sau khi được xem xét và kiểm chứng bởi các nhà khoa học được đăng tải trên tạp chí khoa học uy tín The Lancet.
Theo CNBC, các bác sỹ có tham gia vào các đợt thử nghiệm vắc xin mở và không ngẫu nhiên tại 2 bệnh viện ở Nga đã có những công bố. Đợt thử nghiệm được tiến hành với 76 tình nguyện viên khỏe mạnh tuổi từ 18 đến 60. Tạp chí Lancet bổ sung thêm rằng công thức vắc xin an toàn và chấp nhận được. 
Các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh: “Sau hai đợt thử nghiệm kéo dài 42 ngày, trong đó cố 38 cá nhân khỏe mạnh tham gia, các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ phản ứng phụ tiêu cực nào trong các thành viên tham gia, đồng thời họ xác nhận rằng vắc xin giúp tạo ra kháng thể cần thiết”.
“Tuy nhiên vẫn cần đến những đợt thử nghiệm quy mô lớn và dài hạn hơn cũng như kiểm soát chặt chẽ độ an toàn và tính hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19”, các tác giả nghiên cứu kết luận.
Lancet là một trong những tạp chí y khoa lâu đời và thuộc nhóm uy tín nhất thế giới, tạp chí có văn phòng tại New York, London và Bắc Kinh.
Theo báo cáo, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 đối với Sputnik V cho thấy vaccine này không gây tác dụng phụ nghiêm trọng ở bất kỳ tiêu chí nào. Trong khi đó, tỷ lệ xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở các loại vaccine Covid-19 khác đang được thử nghiệm dao động từ 1% đến 25%.
"Sputnik V đã tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào và dịch thể ổn định ở 100% người tham gia thử nghiệm lâm sàng", báo cáo nhấn mạnh.
Mức độ kháng thể vô hiệu virus ở những người tình nguyện tiêm Sputnik V cao hơn 1,4-1,5 lần so với mức độ kháng thể của những bệnh nhân đã được chữa khỏi Covid-19.
Ngoài ra, cũng theo the Lancet, một loại vaccine được phát triển tại Anh giúp sản sinh kháng thể ở mức gần như ngang bằng với mức kháng thể ở những người khỏi bệnh, theo báo cáo.

TRUNG MẾN