BizLIVE -

Việc mở cửa ngành du lịch với những người đã tiêm vắc xin Covid-19 sẽ có thể giúp khởi động lại thị trường du lịch khu vực.

Đông Nam Á tính phát triển chứng chỉ vắc xin số để kích thích du lịch
Ảnh: Reuters
Thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang tính đến việc lưu hành chứng chỉ vắc xin Covid-19 số trong nỗ lực khôi phục lại ngành du lịch vốn đang vô cùng khó khăn của khu vực. 
Việc mở cửa ngành du lịch với những người đã tiêm vắc xin Covid-19 sẽ có thể giúp khởi động lại thị trường du lịch khu vực. Trước đại dịch, khu vực ASEAN từng đón 50 triệu lượt khách nội vùng mỗi năm. 
Tại hội nghị bộ trưởng các nước ASEAN kéo dài 2 ngày kết thúc vào ngày thứ Tư, đại diện của 10 nước đã bàn đến ý tưởng phát triển chứng chỉ tiêm vắc xin Covid-19 chung, theo Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia – ông Azmin Ali.
Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN chia sẻ những nỗ lực chung về chương trình tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời đồng ý về việc cần đẩy nhanh chương trình tiêm vắc xin Covid-19 để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế. 
Ông Azmin Ali cho biết: “Bộ trưởng Kinh tế các nước đồng ý về việc đưa ra chứng chỉ vắc xin số Covid-19 chung, đặc biệt để đẩy nhanh việc mở cửa những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ví như ngành du lịch”.
Trong tuyên bố của mình, ông Azmin nói rằng bộ trưởng các nước đã bàn đến mục tiêu tăng thương mại và đầu tư, đồng thời ông hối thúc các nước phê chuẩn hiệp định RCEP mà nhóm này đã chốt được vào cuối năm ngoái với Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. “Điều này sẽ giúp khởi động lại cả nguồn cung và nhu cầu du lịch để giúp cho ngành du lịch phục hồi đồng thời thúc đẩy tăng trưởng của nhóm các nền kinh tế trong khu vực RCEP”, ông Azmin tin tưởng. 
Ông không hề đề cập đến tình hình tại Myanmar, bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN có cuộc họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng tại nước này vào ngày trước đó.
Bộ trưởng phụ trách thương mại và công nghiệp Singapore, ông Chan Chun Sing, nói trên Facebook rằng các chương trình đối thoại về kinh tế bao gồm nỗ lực đẩy nhanh kết nối số trong khu vực, duy trì chuỗi cung ứng với một số loại hàng hóa thiết yếu cũng như thừa nhận tầm quan trọng của việc phê chuẩn RCEP.
Ý tưởng chứng nhận tiêm vắc xin số có thể đồng nghĩa với việc cung cấp bằng chứng tiêm chủng trên điện thoại thông minh. Một số nước và khu vực cũng đang cân nhắc đưa ra chứng chỉ kiểu này, vốn được nhắc đến với cái tên “hộ chiếu vắc xin”.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, vào ngày thứ Hai đã đăng tải trạng thái rằng EU sẽ đề xuất ra hộ chiếu số xanh, nó chứng minh rằng một cá nhân đã được tiêm, đồng thời cũng cho thấy cả kết quả xét nghiệm của cá nhân đó. 
“Thẻ số màu xanh sẽ giúp cuộc sống của người châu Âu trở nên dễ dàng hơn. Mục đích của loại thẻ này sẽ là giúp người dân có thể đi lại an toàn trong EU hoặc ở nước ngoài vì mục đích công việc hoặc du lịch”, bà nhấn mạnh.
Gần đây, Israel đã phát triển hệ thống tương tự để mở cửa nền kinh tế nước này, người có hộ chiếu vắc xin được phép vào nhiều địa điểm giải trí như phòng tập gym hay nhà hát, sau này hệ thống có thể sẽ được mở rộng phục vụ cho mục đích du lịch.

TRUNG MẾN