BizLIVE - Chỉ huy và các nhóm sĩ quan, thủy thủ của Hải quân Mỹ sẽ có một loạt hoạt động trong thời gian gần 5 ngày thăm thành phố Đà Nẵng.
Đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ làm gì khi ghé thăm Đà Nẵng?
Các thủy thủ Mỹ đầu tiên đặt chân lên cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh: Hải An/Zing.vn
Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng, chiều ngày 5/3, Đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9/3.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Hoa Kỳ đến Việt Nam. Chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nằm trong lộ trình thăm một số nước trong khu vực của Đoàn tàu Hải quân Mỹ.
Được sự ủy quyền của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Lâm Quang Minh đã chủ trì Lễ đón Đoàn tàu Hải quân Mỹ. Tham dự lễ đón có đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và một số cơ quan chức năng khác.
Có mặt tại lễ đón còn có đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Tùy viên Quốc phòng Mỹ và một số cơ quan của quốc gia này tại Việt Nam.
Sau lễ đón, ông Lâm Quang Minh và Phó Đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã đồng chủ trì họp báo giới thiệu chương trình, nội dung chuyến thăm của Đoàn tại Đà Nẵng.
Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện Chỉ huy Đoàn tàu Hải Quân Mỹ sẽ đến chào xã giao lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.
Ngoài ra, các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Các nhóm sĩ quan, thủy thủ đoàn cũng tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn, kỹ thuật về cung cấp điện, nước; hỗ trợ ứng phó thảm họa; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; y tế, ẩm thực; huấn luyện thuỷ thủ với một số cán bộ, chuyên gia, sinh viên Việt Nam trên tàu sân bay và một số địa điểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mỹ phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác Toàn diện và thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; đồng thời, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực, thông cáo cho biết thêm.
Sự kiện này cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật của Việt Nam trong việc đón tiếp tàu hải quân nước ngoài đến thăm, qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.
Được biết, USS Carl Vinson là một trong 10 siêu tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz của Hải quân Mỹ. Tàu có biệt danh “Đại bàng Vàng” và có biên chế gần 6.000 người, bao gồm thuỷ thủ, chuyên viên, lực lượng hậu cần…

MINH TUẤN