BizLIVE -

Cuộc điều tra của chính quyền trung ương tập trung chủ yếu vào những quan chức đã “bật đèn xanh” cho đợt IPO, những quan chức ủng hộ nó và doanh nghiệp nhà nước dự kiến sẽ hưởng lợi.

Điều tra lại về vụ IPO của Ant, giới chức Bắc Kinh “siết gọng kìm” với tỷ phú Jack Ma
Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: Bloomberg
Bắc Kinh hiện đang điều tra xem bằng cách nào mà tỷ phú Jack Ma có thể có được sự chấp thuận nhanh chóng cho việc niêm yết cổ phiếu tập đoàn tài chính Ant vào năm ngoái, theo những người có hiểu biết về vụ việc. Điều này phát đi tín hiệu rằng giới chức nhà nước Trung Quốc đang quan tâm ngày một nhiều hơn đến việc siết chặt quản lý với tỷ phú công nghệ này.
Theo Wall Street Journal, cuộc điều tra của chính quyền trung ương bắt đầu từ đầu năm nay tập trung chủ yếu vào những quan chức đã “bật đèn xanh” cho đợt IPO, những quan chức ủng hộ nó và doanh nghiệp nhà nước dự kiến sẽ hưởng lợi nếu đợt IPO đó thành công. Quan hệ của tỷ phú Jack Ma với những quan chức nhà nước này cũng đang được điều tra.
Vụ điều tra này chắc chắn sẽ “phủ bóng đen” lên tương lai của Ant và cổ đông kiểm soát Jack Ma. Tính từ khi đợt IPO của Ant bị ngưng lai vào tháng 11/2020, doanh nhân này đã rất kín tiếng.
Ông Jack Ma sẽ không được phép rời khỏi Trung Quốc cho đến khi Ant hoàn toàn quá trình cải tổ hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của giới chức Trung Quốc và cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc hoàn tất.
Theo quan điểm của giới chức Trung Quốc, mô hình kinh doanh của Ant, trong đó hoạt động cho vay được thực hiện bởi “dữ liệu lớn”, tiềm ẩn rủi ro gây hại đến hệ thống tài chính của Trung Quốc một phần bởi các đối tác ngân hàng sẽ gánh chịu phần lớn các rủi ro.
Lãnh đạo Trung Quốc hiện cũng đang có quan điểm rằng có nhiều đối tượng hưởng lợi từ đợt IPO quy mô lớn nhất thế giới này, trong đó có thể bao gồm nhiều cá nhân và tổ chức có mối quan hệ rộng, nhiều gia đình chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc cũng như một số quỹ nhà nước.
Tỷ phú Jack Ma đã có thể đưa hồ sơ IPO của tập đoàn tài chính Ant nhanh chóng đi qua cửa xét duyệt của nhiều quan chức ngành chứng khoán Trung Quốc trong một thời gian khá ngắn dù rằng giới chức quản lý ngành ngân hàng thể hiện quan điểm lo lắng về mô hình kinh doanh này đồng thời chuẩn bị có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn với doanh nghiệp kiểu như Ant. Thông thường, doanh nghiệp muốn niêm yết sẽ phải chờ vài tháng hoặc lâu hơn nữa.
Nghiên cứu viên tại viện Kinh tế Quốc tế Peterson, ông Martin Chorzempa, nhận xét: “Những gì đã xảy ra không khỏi khiến cho giới chức quản lý Trung Quốc xấu hổ bởi lẽ ra họ đã phải phối hợp hiệu quả hơn trước khi cấp phép cho đợt IPO. Khi không làm như vậy, họ mắc kẹt trong tình huống hoặc phải hủy đợt IPO vào phút chót hoặc tệ hơn nữa những nhà đầu tư tham gia đợt IPO phải chịu thua lỗ nặng bởi họ thay đổi quan điểm chóng mặt”.
Tính từ sau khi đợt IPO của Ant bị ngưng lại vào năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì nhiều cuộc họp trong đó ông nhấn mạnh rằng các công ty công nghệ lớn cần phải bị ngăn việc sử dụng quy mô, vốn và kho dữ liệu khổng lồ để có thể tham gia vào những hành vi phản cạnh tranh. Ông hối thúc đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi sai trái trong lĩnh vực tài chính.
Một số quy định về niêm yết cổ phiếu cũng như phương thức thực hiện mà Ủy ban chứng khoán Trung Quốc và cơ quan quản lý ngành chứng khoán tại Thượng Hải hiện đang hứng chịu nhiều chỉ trích.

NHẬT ĐĂNG