BizLIVE -

Theo Bloomberg, cho đến nay, đã có những ổ dịch tả lợn mới được phát hiện tại Trung Quốc và một số nước châu Á khác như Malaysia.

Dịch tả lợn châu Phi có thể bùng phát tại một số nước châu Á
Ảnh: GettyImages
Dịch tả lợn châu Phi đang tái diễn tại châu Á, thực tế này đe dọa đến những nỗ lực phát triển đàn lợn tại các nước châu Á sau khi trước đó virus tả lợn đã làm chết hàng chục triệu con lợn trong khu vực, đồng thời gây ra tình trạng thiếu hụt protein thịt trong khu vực.
Theo Bloomberg, cho đến nay, đã có những ổ dịch tả lợn mới được phát hiện tại Trung Quốc và một số nước châu Á khác như Malaysia. Dù rằng các ổ dịch mới chỉ xuất hiện lẻ tẻ, nó không khỏi khiến cho giới chức nhiều nước lo lắng và thậm chí sẽ có thể có những tác động tồi tệ nếu như dịch không được kiểm soát tốt.
Dịch tả lợn châu Phi khiến cho lợn chết hàng loạt nhưng không gây hại đến con người. Khi mà hiện chưa có vắc xin, giới chức đang sử dụng các biện pháp giám sát sinh học chặt chẽ cũng như giết bỏ lợn bệnh để kiểm soát dịch bệnh.
Trung Quốc, nước tập trung khoảng nửa số đàn lợn của thế giới, chịu tác động nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi tính từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên vào năm 2018. Cho đến nay Trung Quốc đã phát hiện các ổ dịch mới tại tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam, Chiết Giang và cả Hồng Kông.
Trong các ổ dịch mới, người ta phát hiện ra những chủng virus tả lợn mới có triệu chứng nhẹ hơn nhưng khó phát hiện hơn, chính vì vậy nhiều người không khỏi hoài nghi về việc liệu chính phủ có đạt mục tiêu có được miễn dịch cộng đồng từ giữa năm nay. 
Diễn biến kiểm soát dịch bệnh trong đàn lợn của Trung Quốc hiện đang được theo dõi sát sao bởi nhà kinh doanh trên toàn cầu bởi hoạt động chăn nuôi lợn tại Trung Quốc quyết định quan trọng đến nhu cầu ngũ cốc dùng trong chăn nuôi cũng như nguồn cung thịt trên khắp thế giới. Trung Quốc mua lượng lớn đậu tương, ngô và thịt từ các nhà cung cấp nước ngoài trong năm 2020 và vì vậy khiến cho giá cả tăng cao trên khắp thế giới.
Hiện đang có nhiều kỳ vọng vào khả năng giá thịt lợn tại Trung Quốc, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lạm phát, sẽ có thể duy trì ở mức cao trong khoảng thời gian dài. Nhập khẩu thịt trong khi đó có thể tăng lên những mức cao mới. Giới chức Trung Quốc mới đây đã thề sẽ ngăn chặn hoạt động nhập khẩu vắc xin dịch tả lợn trái phép bởi họ cho rằng đây là nguyên nhân gây ra nhiều chủng mới.
Theo chuyên gia phân tích cao cấp tại Bric Agriculture Group, ông Lin Guofa, quy mô đàn tại Trung Quốc ước tính sẽ giảm khaonrg 10% trong năm nay bởi bệnh dịch được hạn chế tại các khu vực phía Bắc và tình hình các nơi khác khá ổn định.
Trong tháng trước, Malaysia cũng phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, Malaysia công bố sẽ giết 3.000 con lợn tại bang Sabah. Các cuộc điều tra về đợt bùng dịch lần này đã được khởi động sau khi các cơ quan chức năng địa phương xác nhận có virus dịch tả lợn tại một số khu vực. 

TRUNG MẾN