BizLIVE -

Tập đoàn sản xuất chip Đài Loan TSMC hiện đang tăng giá khoảng 10% đối với các sản phẩm chip cao cấp, trong khi đó các dòng chip thấp cấp hơn vốn được sử dụng cho các hãng xe sẽ tăng giá thêm 20%.

Cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu dự kiến kéo dài đến giữa năm sau
Ảnh: GettyImages
Tình trạng thiếu chip trên quy mô toàn cầu dự kiến sẽ kéo dài cho đến năm 2022, tuy nhiên tình hình có thể cải thiện từ giữa năm tới khi mà có thêm nguồn cung chip mới dồi dào hơn, theo một chuyên gia hàng đầu phân tích về bán dẫn tại JP Morgan nói với CNBC.
Ngân hàng đầu tư Mỹ hiện đang khuyên nhà đầu tư theo đuổi những xu thế dài hạn trong ngành bán dẫn, đặc biệt trong những lĩnh vực như điện toán công nghệ cao trên toàn cầu cũng như các ngành công nghệ kém phát triển hơn tại Trung Quốc.
Tình trạng thiếu chip đã gây tổn hại đến sản xuất trong nhiều ngành hàng, từ sản xuất ô tô cho đến thiết bị gia dụng, máy tính cá nhân hoặc điện thoại thông minh. Nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư kỳ vọng tình trạng này sẽ kéo dài cho đến năm 2023, tuy nhiên JP Morgan không lạc quan như vậy.
Đồng trưởng bộ phận công nghệ khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại JP Morgan, ông Gokul Hariharan, nhận xét: “Chúng tôi không cho rằng sang đến năm 2023, tình trạng thiếu chip vẫn thiếu tệ hại như hiện nay, đó là điều đầu tiên chúng tôi có thể nói được”. 
Ông nói thêm rằng tình hình năm 2022 vẫn còn khó đoán. Cũng theo ông, mọi chuyện sẽ cải thiện trong nửa sau của năm khi mà có thêm nguồn cung mới ra thị trường, dù vậy 6 tháng đầu năm sẽ là khoảng thời gian vô cùng khó đoán định, tình trạng thiếu hụt vẫn tiếp diễn.
Các công ty sản xuất các sản phẩm bán dẫn lớn nhất tính theo doanh thu đã công bố lợi nhuận hàng năm tăng trưởng tốt trong những quý gần đây, theo số liệu của công ty cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv Eikon.
Hoạt động sản xuất chip trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu thiếu hụt có thể coi như mang đến điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.
Ví dụ, tập đoàn sản xuất chip Đài Loan TSMC hiện đang tăng giá khoảng 10% đối với các sản phẩm chip cao cấp, trong khi đó các dòng chip thấp cấp hơn vốn được sử dụng cho các hãng xe sẽ tăng giá thêm 20%. TSMC hiện đang là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, diễn biến cổ phiếu của các doanh nghiệp trên ở thị trường chứng khoán khác nhau khá nhiều.
Dù rằng cổ phiếu của TSMC, MediaTek, UMC hay Renesas Electronics tăng lần lượt từ 16% đến 45% trong năm nay; cổ phiếu của Samsung Electronics, hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và cổ phiếu của SK Hynix giảm lần lượt 13% và 6%. 
Ông Hariharan giải thích rằng chip nhớ chiếm một phần quan trọng trong ngành bán dẫn châu Á và rằng giá chip nhớ đã giảm không ngừng suốt từ đầu tháng 10.
“Thị trường đã dự báo về nhiều xu thế suy giảm. Thị trường đồng thời đang băn khoăn về việc khi nào chu kỳ này sẽ lập đỉnh”, ông lo ngại.

TRUNG MẾN