BizLIVE -

130 quốc gia đã đồng ý phác thảo về một thỏa thuận theo đó, doanh nghiệp sẽ bị áp thuế 15% tại bất kỳ nơi nào mà doanh nghiệp đó có doanh thu chứ không phải đóng trụ sở nhằm ngăn hành vi trốn thuế.

Công ty dược phẩm hàng đầu thế giới dùng vắc xin Covid-19 để ngăn chặn áp thuế thu nhập toàn cầu
Các công ty dược phẩm lớn của Mỹ và những nhà vận động hành lang cho họ đang gửi đến thông điệp cho Quốc hội Mỹ: Không nên tăng thuế đối với ngành mang đến cho nước Mỹ vắc xin Covid-19.
Theo Wall Street Journal, CEO các công ty dược phẩm, nhà vận động hành lang và các bên tư vấn đang huy động các nguồn lực để ngăn chặn dự luật tiềm ẩn khả năng gây tổn hại đến lợi nhuận của các công ty dược phẩm: dự luật mà chính phủ nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thống nhất thông qua và áp dụng trên toàn cầu. 
Đầu tháng này, 130 quốc gia đã đồng ý phác thảo về một thỏa thuận theo đó, doanh nghiệp sẽ bị áp thuế 15% tại bất kỳ nơi nào mà doanh nghiệp đó có doanh thu chứ không phải đóng trụ sở nhằm ngăn hành vi trốn thuế.
Giới chức quản lý kinh tế toàn cầu trong nhiều năm nay đã cố gắng đẩy cao việc đánh thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu, nỗ lực này lại diễn ra cùng lúc với việc phía Mỹ đang vận động giảm thuế thuốc. Luật sư và nhiều quản lý doanh nghiệp ước tính rằng việc cải tổ hệ thống thuế, sẽ có thể khiến các công ty dược phẩm Mỹ mất hàng trăm triệu USD tiền thuế mỗi năm. 
Thực tế này không chỉ diễn ra tại Mỹ mà cả châu Âu. Trong nhiều cuộc gặp riêng với đại diện ngành và chính trị gia trong quốc hội, CEO của các công ty dược phẩm và nhiều nhà vận động hành lang đang cố gắng sử dụng sức mạnh của họ trong việc cung cấp sản phẩm hỗ trợ ứng phó với khủng hoảng. CEO một công ty dược phẩm lớn tuyên bố: “Chúng tôi đang dẫn đầu trong các nỗ lực nhằm giải quyết đẩy lùi đại dịch Covdi-19”.
Cho đến nay, những công ty dược phẩm hàng đầu nước Mỹ như Johnson & Johnson và Pfizer đang dẫn đầu các cuộc đối thoại phản đối việc áp thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu. Pfizer, công ty trụ sở tại New York đã hợp tác với BioNTech của Đức cũng đã cảnh báo Washington về khả năng thuế tăng cao sẽ gây tổn hại đến các doanh nghiệp Mỹ và khiến cho họ dễ trở thành đối tượng thâu tóm của các doanh nghiệp nước ngoài.
Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất dược phẩm Mỹ công bố hiệp hội không có liên quan đến các cuộc đối thoại về thay đổi chính sách thuế, tuy nhiên phát ngôn viên nói rằng nhóm này có biết về thực tế đó và rằng nếu giá thuốc phải tăng cao, chắc chắn khả năng cạnh tranh của nước Mỹ trên phạm vi toàn cầu sẽ giảm đi.
Các công ty dược phẩm đặc biệt dễ chịu tổn thương từ các đề xuất thuế quan bởi họ có hoạt động toàn cầu, kinh doanh sản phẩm trên khắp thế giới. Và cũng giống như các công ty công nghệ lớn, nhiều doanh nghiệp chi tiêu nhiều tiền vào hoạt động nghiên cứu và phát triển và hiện tại đang đóng thuế dựa theo địa điểm mà họ hoạt động. Cũng giống như doanh nghiệp trong thung lũng Silicon, nhiều công ty dược phẩm có cấu trúc hoạt động vô cùng phức tạp.
Các công ty dược phẩm hưởng lợi từ các biện pháp trợ cấp của chính phủ và nhiều chương trình khác để có thể thu hút được nhân sự, nhiều trong số các chương trình đó vượt quá tầm kiểm soát của các chương trình thuế.
Trong thập kỷ qua, 20 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới công bố mức thuế áp dụng khoảng 17% trong khi đó thuế áp với 20 công ty công nghệ toàn cầu khoảng 21%, theo phân tích của Wall Street Journal. Tuy nhiên, đó là mức tính chung chung, thực tế nhiều công ty đóng mức thuế thấp hơn nhiều. 

TRUNG MẾN