BizLIVE -

Đây cũng là một trong số những loại thuốc được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng được chẩn đoán mắc Covid-19 vào đầu tháng này.

Cơ quan Thực phẩm Dược phẩm Mỹ chính thức cấp phép thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên
Ảnh: CNBC
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trong ngày thứ Năm đã chính thức chấp thuận thuốc kháng virus remdesivir của công ty Gilead Sciences được sử dụng trong điều trị Covid-19.
Theo CNBC, trong ngày thứ Năm, FDA đã chấp nhận cho phép sử dụng thuốc remdesivir, các bệnh viện và bác sỹ sẽ được sử dụng nó với các bệnh nhân chẩn đoán mắc Covid-19. 
Loại thuốc này được đánh giá đã giúp rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân Covid-19. Đây cũng là một trong số những loại thuốc được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng được chẩn đoán mắc Covid-19 vào đầu tháng này.
Thuốc kháng virus remdesivir sẽ được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 ít nhất 12 tuổi và cần phải được điều trị tại bệnh viện, theo công bố của Gilead. 
Thuốc kháng virus remdesivir hiện là loại thuốc đầu tiên và duy nhất được chấp thuận dùng trong điều trị Covid-19 tại Mỹ. Dịch Covid-19 cho đến nay đã lây nhiễm ra 41,3 triệu người trên khắp thế giới và cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Cổ phiếu Gilead tương lai đã tăng hơn 5% sau thông tin trên.
“Tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gilead đã làm việc không ngừng nghỉ để giúp tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này. Thật may mắn được đứng ở vị thế hiện tại khi mà tính từ khi các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên bị phát hiện cho đến nay mới chỉ chưa đầy 1 năm. Chúng tôi đã có loại thuốc điều trị Covid-19 được chấp thuận đầu tiên tại Mỹ, nó sẽ được cung cấp đến tất cả các bệnh nhân cần nó”, CEO của Gilead, ông Daniel O’Day, tuyên bố.
Thuốc kháng virus remdesivir hiện đang được chấp thuận hoặc cấp phép sử dụng làm thuốc điều trị Covid-19 tại khoảng 50 quốc gia trên thế giới, theo thông tin được Gilead công bố.
Vào đầu tháng này, một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuy nhiên lại kết luận rằng thuốc này có rất ít hoặc gần như không có tác dụng làm giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, loại thuốc này lại chứng tỏ được khả năng rút ngắn thời gian phục hồi của một số bệnh nhân Covid-19 nhập viện.
Đầu năm nay, chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu nước Mỹ, ông Anthony Fauci, khẳng định rằng loại thuốc này sẽ mang đến tiêu chuẩn chăm sóc mới cho bệnh nhân Covid-19.
Phần đông bệnh nhân Covid-19 được điều trị bằng thuốc remdesivir trong vòng 5 ngày với 6 liều. Công ty cũng đang phát triển thuốc remdesivir dạng sương để người bệnh được điều trị qua đường thở. Công ty cho biết thuốc này không thể được cung cấp dưới dạng viên bởi điều trị theo cách đó sẽ ảnh hưởng đến gan của người bệnh.
Thuốc kháng virus remdesivir hiện đang được sử dụng dưới cái tên Veklury. Ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 2.340USD cho quá trình điều trị 5 ngày bằng thuốc này với những người có bảo hiểm y tế của chính phủ Mỹ và người điều trị tại các hệ thống y tế của nước khác. Còn với bệnh nhân Mỹ có bảo hiểm y tế tư nhân, chi phí cho liệu trình là 3.120USD.
Vào tháng 8/2020, công ty cho biết công ty có kế hoạch sản xuất khoảng hơn 2 triệu liều thuốc kháng virus remdesivir trước thời điểm cuối năm nay và ước tính sẽ sản xuất thêm nhiều triệu liều khác trong năm 2021, công ty cũng công bố thêm nguồn cung thuốc remdesivir ra thị trường đã tăng hơn 20 lần từ tháng 1/2020. Hệ thống sản xuất thuốc cho Gilead hiện bao gồm hơn 40 công ty tại Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.

TRUNG MẾN