BizLIVE -

Những quan chức có quan điểm chống Trung Quốc trong chính quyền Donald Trump tin rằng họ sẽ định hình được phần nào chính sách với Trung Quốc của ông Biden.

CNN: Chính quyền Donald Trump sẽ áp chính sách cứng rắn với Trung Quốc đến tận ngày cuối cùng
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ vẫn thực thi chính sách cứng rắn với Trung Quốc trong vòng 2 tháng tới trước khi chính quyền Joe Biden tiếp quản, theo quan chức chính quyền Trump chia sẻ với CNN.
Những quan chức có quan điểm chống Trung Quốc trong chính quyền Donald Trump tin rằng có những hành động mà họ có thể tiến hành trong khoảng thời gian tại vị còn lại để định hình phần nào chính sách với Trung Quốc của chính quyền Biden. Báo Axios là báo đầu tiên đưa tin về những vấn đề này.
Khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại trước Tổng thống được bầu Joe Biden, chính quyền mới, chính quyền mới đang cố gắng hành động nhanh bởi họ không còn lo lắng về khả năng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ dễ tan vỡ như trước. 
Theo nhận định của CNN, việc ứng phó với Trung Quốc có thể coi như một trong những thách thức chính sách ngoại giao lớn nhất của chính quyền Biden. Ông Biden từng nói rằng có những lĩnh vực mà phía Mỹ có lợi ích khi làm việc với Bắc Kinh, trong đó phải kể đến vấn đề biến đổi khí hậu và Triều Tiên.
Những nhà tư vấn chính sách cho ông Biden cho biết ông sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để có một mặt trận thống nhất về chính sách với các vấn đề như công nghệ, trong đó phải kể đến Huawei và 5G, quyền sở hữu trí tuệ, việc Trung Quốc tăng cường tầm ảnh hưởng tại nhiều vùng biển châu Á cũng như chính sách liên quan đến Hồng Kông.
Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller mới được bổ nhiệm bởi ông Donald Trump đã được yêu cầu tập trung vào chính sách liên quan đến chiến tranh trên không gian mạng và những hình thức bất thường, đặc biệt nhắm đến Trung Quốc.  
Chính quyền Donald Trump cũng đang hy vọng sẽ gây sức ép để buộc Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ và Nga trước khi Tổng thống Trump rời khỏi nhiệm sở vào tháng 1/2021 dù rằng chính bản thân nhiều quan chức chính quyền Trump cũng thừa nhận rằng việc đưa Trung Quốc đến bàn đàm phán là điều khó khăn.
Tư vấn hàng đầu cho Tổng thống được bầu Joe Biden mới đây khẳng định rằng việc cơ quan của chính phủ Mỹ chậm trễ thừa nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden sẽ có thể cản trở những nỗ lực của ông trong việc phân phối vắc xin cho người Mỹ cũng như nhiều vấn đề quan trọng khác.
Theo Wall Street Journal, chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, ông Ron Klain, vào ngày Chủ Nhật nói rằng nhóm chuyển giao của ông sẽ gây sức ép lên Cơ quan Dịch vụ Công sản Quốc gia (GSA) trong tuần này để ra đề nghị cho phép các trợ lý của ông Biden gặp gỡ với Cơ quan Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ (HHS) nhằm giải quyết vấn đề còn tồn đọng trong việc sản xuất và phân phối vắc xin Covid-19.
Phát biểu với kênh truyền hình NBC, ông Klain nói: “Có những người tại HHS đang lên kế hoạch sử dụng vắc xin đó. Chuyên gia của chúng tôi cần nói chuyện với những người này càng sớm càng tốt để đảm bảo mọi việc thuận lợi nhất sau khi Tổng thống nhậm chức”.
Ông cũng nhấn mạnh rằng nhóm chuyên gia tư vấn của ông Biden không thể liên lạc được với nhóm đặc nhiệm chuyên trách bệnh dịch Covid-19 dẫn đầu bởi ông Anthony Fauci, chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu nước Mỹ mà không được cấp phép.
Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa cho phép cấp quyền về mặt kỹ thuật để nhân viên của ông Biden có thể tiếp cận được với những thông tin chi tiết, gửi đại diện đến gặp các cơ quan chính phủ đồng thời chấp thuận để Bộ Ngoại giao Mỹ điều phối các cuộc gọi giữa chính quyền Biden và các nhà lãnh đạo nước ngoài. 
Sự trì hoãn này của ông Trump sẽ gây tổn hại đến lựa chọn thành viên nội các của ông Biden bởi họ không thể tiến hành thẩm tra hồ sơ để phục vụ cho mục đích an ninh.

NHẬT ĐĂNG