BizLIVE -

Khi mà căng thẳng hàng hải đang có phần gia tăng trong khu vực, Washington hy vọng sẽ hợp tác tốt hơn nữa với các nước trong khu vực để có được cách tiếp cận thống nhất với các vấn đề Trung Quốc.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Singapore, Việt Nam, Philippines sắp tới cho thấy điều gì?
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ đến Singapore, Việt Nam và Philippines từ cuối tuần này, theo thư ký báo chí Lầu Năm góc John Kirby thông báo vào ngày thứ Hai. Đây là chuyến thăm đến Đông Nam Á đầu tiên của một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo thông tin từ đại sứ quán Mỹ và báo Nikkei đăng tải. 
Ông Austin sẽ rời Mỹ đến Alaska vào ngày thứ Sáu sau đó bay đến Singapore. Tại đây, ông sẽ có bài phát biểu tại sự kiện được tổ chức bởi Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS).
Ông Kirby nhấn mạnh: “Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ cho thấy tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á với chính quyền Biden – Harris trong chiến lược tổng thể với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Chuyến thăm cũng thể hiện cho cam kết của Mỹ với khu vực cũng như việc chính quyền Biden-Harris quan tâm đến xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và phát triển ASEAN”.
Khi mà căng thẳng hàng hải đang có phần gia tăng trong khu vực, Washington hy vọng sẽ hợp tác tốt hơn nữa với các nước trong khu vực để có được cách tiếp cận thống nhất với các vấn đề Trung Quốc. 
Điều phối viên Hội đồng An ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell, nói: “Để có chiến lược châu Á hiệu quả, có cách tiếp cận phù hợp với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, sẽ có nhiều việc hơn nữa cần phải làm ở Đông Nam Á”.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin đã đến châu Âu 2 lần để khôi phục quan hệ với các nước đồng minh tại đây. Ông cũng đã có chuyến thăm đến Nhật, Hàn Quốc và Ấn Độ tuy nhiên chưa đến Đông Nam Á. Lẽ ra, ông đã đến đối thoại Shangri-La tại Singapore vào tháng trước, tuy nhiên sự kiện này đã bị hủy do đại dịch Covid-19.

TRUNG MẾN