BizLIVE -

Gần như tất cả các bang của Mỹ thông báo họ sẽ thực hiện được mục tiêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho người trưởng thành Mỹ trước ngày 1/5/2021.

Chương trình đại tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Mỹ đã được triển khai đến đâu?
Ảnh: GettyImages
Chương trình tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ đang được thực hiện nhanh chóng. Cho đến nay, hơn 91 triệu người Mỹ, tức tương đương khoảng 30% người trưởng thành, đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, theo số liệu tính đến ngày thứ Bảy. Cùng lúc đó, gần như tất cả các bang của Mỹ thông báo họ sẽ thực hiện được mục tiêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho người trưởng thành Mỹ trước ngày 1/5/2021.
Theo Nytimes, tuy nhiên tính đến chiều ngày thứ Bảy, có hai bang bao gồm bang Arkansas và New York vẫn không công bố mốc thời gian tiêm cụ thể cho người dân của họ, theo số liệu của New York Times.
Bang Wyoming chưa công bố khi nào người trưởng thành tại Mỹ sẽ có thể được tiêm, tuy nhiên chính quyền bang đang mở rộng diện đối tượng những người sẽ được tiêm. Đại diện của 20/33 hạt thuộc bang cho biết tất cả người trưởng thành sẽ được tiêm vắc xin Covid-19. 
Tại bang Arkansas, dữ liệu của New York Times cho thấy khoảng 13% trong tổng số 13 triệu người dân tại bang đã được tiêm vắc xin đầy đủ, theo số liệu do thống đốc bang, ông Asa Hutchinson, công bố. Bang Arkansas đã bước sang giai đoạn C của quá trình mở rộng tiêm chủng và như vậy có thêm 1 triệu người được đưa vào diện được phép tiêm chủng. 
Trong buổi họp báo vào tuần này, ông Hutchinson nói: “Tôi muốn nói với mọi người rằng, khi đến lượt, hãy tiêm vắc xin Covid-19. Hãy lập tức tiêm chủng bởi nó giúp cho toàn bang của chúng ta thoát ra khỏi đại dịch Covid-19 lần này chính vì vậy chúng tôi cần mọi người phải tiêm chủng”.
Tuy nhiên, chính ông Hutchinson cũng thừa nhận rằng có những phần của bang mà công dân thuộc diện được tiêm chủng lại không thể đặt được lịch hẹn, đặc biệt tại các khu vực Tây Bắc và một số khu vực đô thị. 
Tại bang New York, thống đốc bang Andrew M. Cuomo cho biết có nhiều bang đang đặt lịch hạn dựa trên tính toán từ chính quyền liên bang. Thế nhưng ông Cuomo cũng nói rằng ông muốn đảm bảo tất cả những hướng dẫn từ chính quyền trung tâm được tôn trọng. 
Hơn nửa tỷ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên toàn thế giới, theo tính toán của Bloomberg Vacccine Tracker.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuyên bố mới đây đã đặt ra mục tiêu tiêm được 200 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người Mỹ trước thời điểm cuối tháng 4/2021, như vậy ông đã tăng gấp đôi mục tiêu của ông trong 100 ngày đầu nhậm chức.
Theo Bloomberg, bang California là bang đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người trưởng thành. Ban đầu, bang tiêm vắc xin Covid-19 cho những người từ 50 tuổi trở lên và sau đó từ ngày 1/4/2021, bang bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho người từ 16 tuổi. 
Chính quyền bang Florida và North Carolina cũng đã thông báo về ngày tiêm vắc xin Covid-19 cho tất cả người trưởng thành trong bang trước thời điểm ngày 1/5/2021.
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 lại đang tăng trở lại, như vậy xu thế này đã đảo chiều sau nhiều tháng suy giảm liên tiếp. Việc số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng tiềm ẩn cản trở với con đường phục hồi trở lại của nước Mỹ. 
Tại Brazil, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 hiện vẫn tăng thêm hơn 100.000 ca/ngày và như vậy phá vỡ kỷ lục trước đó. Hiện tại ở Brazil đã có tổng số 12,3 triệu ca lây nhiễm Covid-19 và như vậy là nước có số ca lây nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới chỉ sau Mỹ.
Cũng trong 24 tiếng gần nhất, nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh công bố 2.777 ca tử vong do Covid-19, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Brazil hiện là 303.462 ca. Tổng thống Brazil - ông Jair Bolsonaro trong khi đó chỉ trích các biện pháp phong tỏa còn phó Tổng thống Brazil – ông Hamilton Mourao nói rằng số lượng các ca tử vong do Covid-19 hiện đã lên quá mức chấp nhận được.
Các chính trị gia Brazil đang kêu gọi Ngoại trưởng Brazil – ông Ernesto Araujo từ chức bởi theo họ ông đã không giữ được quan hệ tốt với các nước sản xuất vắc xin lớn của thế giới.
Cao ủy châu Âu, bà Ursula von der Leyen, nói rằng công ty dược phẩm AstraZeneca cần phải thực hiện đúng cam kết cung cấp vắc xin cho Liên minh châu Âu (EU) trước khi được cấp phép xuất khẩu đi bất kỳ liều vắc xin Covid-19 nào.

TRUNG MẾN