BizLIVE -

Đảng Dân chủ dù nhiều khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhưng không làm được mục tiêu tổng thể của họ: chiếm nốt thế đa số tại Thượng viện Mỹ.

Chứng khoán Nhật cao nhất 29 năm khi ông Joe Biden “cận kề” chiến thắng
Ảnh: Nikkei
Phiên giao dịch ngày hôm nay trên thị trường chứng khoán Nhật, chỉ số Nikkei 225 chạm mức cao nhất trong 29 năm. Việc thị trường chứng khoán Nhật tăng điểm phản ánh cho tâm lý bớt căng thẳng tại châu Á liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 
Ứng viên Joe Biden dường như đang rất “rộng cửa” trên đà chiến thắng dù rằng phía phe vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc phía ông Biden gian lận trong cuộc họp báo vào sáng ngày thứ Năm.
Phiên hôm nay trên thị trường Nhật, chỉ số Nikkei mở của giảm điểm tuy nhiên ngay sau đó lập tức tăng điểm và đã có lúc chạm mức cao nhất tính từ tháng 11/1991.
Thị trường chứng khoán một số nước châu Á khác đồng thời tăng điểm khi mà chiến thắng của ông Biden dường như đã “cận kề”.
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn đang tiếp tục giai đoạn kiểm phiếu tại những bang cuối cùn. Đảng Dân chủ dù nhiều khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhưng không làm được mục tiêu tổng thể của họ: chiếm nốt thế đa số tại Thượng viện Mỹ.
Việc Đảng Cộng hòa nắm kiểm soát Thượng viện Mỹ sẽ hạn chế khả năng cải cách chính sách của ông Biden ngay cả nếu ông trở thành Tổng thống.
Trưởng bộ phận quản lý tài sản tại quỹ Janus Henderson Investors ở London, ông Paul O'Connor, nhận xét: “Nhìn chung, việc thị trường phản ứng với tin bầu cử cho thấy rằng họ muốn ông Biden bị hạn chế bớt quyền lực chứ không muốn ông có quyền thực hiện hết tất cả những cam kết chính sách của ông. Lịch sử cho thấy rằng một chính quyền được phân chia quyền lực thường mang đến sự tăng điểm cho thị trường tốt hơn so với chính quyền thống nhất và chính quyền thuộc kiểm soát của Đảng Dân chủ”.
Trưởng bộ phận môi giới tại công ty tư vấn Pepperstone ở Melbourne, ông Chris Weston, nhấn mạnh thị trường đã chịu tác động từ kịch bản khả năng ông Biden tăng thuế và thay đổi chính sách sẽ bị hạn chế.
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc diễn biến thận trọng trong ngày thứ Sáu sau khi tăng vào ngày trước đó với kỳ vọng ông Biden đang tiến gần đến chiến thắng. Chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán Hàn Quốc tăng 0,15% sau khi tăng 2,4% trong ngày thứ Năm.
Theo khẳng định của nhiều chuyên gia phân tích, nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ có thể hưởng lợi từ định hướng chính sách tự do thương mại của ông Biden nếu ông chiến thắng.
Chỉ số CSI 300 của thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số bao gồm những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến, tăng 0,2% trong phiên sáng, tuy nhiên đến hiện tại chỉ số đang giảm 0,5%. Tuy vậy, chỉ số vẫn tăng được 2% tính đến hiện tại. Cổ phiếu các công ty trong nhóm ngành tiêu dùng bền bao gồm Midea, Ping An Insurance và công ty rượu Kweichow Moutai tăng mạnh.
Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng điểm trong phiên sáng, cổ phiếu nhóm ngành tài chính lên mạnh. Tuy vậy ở hiện tại, chỉ số đang giảm 0,26%.

TRUNG MẾN