BizLIVE -

Chủng delta hiện đã xuất hiện tại ít nhất 132 quốc gia trên thế giới và hiện đang là chủng lây nhiễm chính tại Mỹ.

Chủng delta lây nhiễm nhanh hơn gần như tất cả các bệnh truyền nhiễm trước đây
Ảnh: Reuters
Giới chức y tế Mỹ khẳng định rằng các quan chức liên bang và bang Mỹ cần phải truyền thông rõ ràng hơn nữa đến công chúng về lợi ích của việc tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời họ khẳng định thêm rằng vắc xin Covid-19 sẽ giúp làm giảm rủi ro bệnh nặng và tử vong gấp 10 lần, đồng thời giảm 3 lần khả năng lây nhiễm, theo nội dung bài đăng mới nhất của CNBC.
Vắc xin ngăn được hơn 90% ca bệnh nặng, tuy nhiên có thể kém hiệu quả trong việc ngăn tình trạng lây nhiễm, chính vì vậy khả năng lây nhiễm cộng đồng trong nhóm những người tiêm vắc xin Covid-19 vẫn diễn ra. Cũng theo tài liệu này, trong số 162 triệu người Mỹ đã tiêm vắc xin Covid-19, mỗi tuần vẫn có thêm 35.000 ca lây nhiễm mới Covid-19 có triệu chứng.
Còn theo một thông báo riêng rẽ khác, CDC công bố có 5.419 người đã tiêm vắc xin Covid-19 đã nhập viện hoặc tử vong do lây nhiễm Covid-19 tính đến ngày 19/7/2021, theo nguồn dữ liệu cập nhật mới nhất. Các trường hợp diễn biến bất thường xảy ra trong nhóm người tiêm vắc xin Covid-19 xảy ra trong nhóm các trường hợp tụ tập đông người và trong các nhóm đương đầu với rủi ro thất bại vắc xin Covid-19.
Giới chức y tế Mỹ cũng công bố rằng các nhà lãnh đạo liên bang và bang của Mỹ cần cân nhắc đến quy định tiêm vắc xin Covid-19 bắt buộc, đặc biệt với nhân viên y tế, ngoài ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên diện rộng và làm giảm thiểu tác động đến cộng đồng. Vào ngày thứ Năm, Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính quyền của ông sẽ yêu cầu phải tiêm vắc xin bắt buộc hoặc nếu không sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra an toàn đầy khắt khe.
CDC cảnh báo các nhà hoạch định chính sách Mỹ rằng chủng delta mới đang lây nhiễm nặng nề khắp nước Mỹ như bệnh đậu mùa, có khả năng lây nhiễm dài hơn so với chủng virus corona ban đầu và có thể khiến cho nhiều người bị nhiễm bệnh hơn thậm chí nếu như họ đã tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ.
Cảnh báo mới nhất của CEC được công bố bởi cơ quan y tế liên bang Mỹ.
Chủng delta hiện đã xuất hiện tại ít nhất 132 quốc gia trên thế giới và hiện đang là chủng lây nhiễm chính tại Mỹ. Chủng delta có khả năng lây nhiễm cao hơn bệnh cúm thông thường, cúm Tây Ban Nha năm 1918, bệnh Ebola, MERS và SARS. Chỉ có bệnh sởi dường như có khả năng lây mạnh hơn so với chủng delta mới nhất này.
Quan chức tại CDC khẳng định: “Cuộc chiến giờ đây đã thay đổi”.
Với chủng delta mới xuất hiện tại Ấn Độ này, tác động nặng nề nhất đến nhóm người đã tiêm vắc xin Covid-19, nhiều người đã tiêm vắc xin vẫn đương đầu với rủi ro lây nhiễm và lây bệnh cho người khác cao hơn so với tính toán trước đây, giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky khẳng định chủng mới này có cách hoạt động khác hoàn toàn so với tất cả các chủng virus cũ.
Phát biểu trước báo giới, bà Walensky nói: “Đại dịch tiếp tục gây ra rủi ro tồi tệ với sức khỏe của tất cả người Mỹ”.
Chủ tịch tiểu ban phụ trách về đại dịch Covid-19, nghị sỹ Đảng Cộng hòa James E. Clyburn cùng với tư vấn y tế hàng đầu Nhà Trắng Anthony Fauci cùng ra tuyên bố: “Tôi rất lo lắng về tình trạng lây nhiễm Covid-19 trên khắp đất nước có nguyên nhân trực tiếp từ chủng delta. Hàng loạt những sự kiện mới không khỏi đe dọa gây tổn hại đến tiến bộ mà chúng ta đã có được nhằm vượt qua đại dịch trong năm vừa qua”.

TRUNG MẾN