BizLIVE -

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người ký thông qua việc luận tội Tổng thống Trump vào ngày thứ Tư, chưa hề nói gì đến lịch chuyển hồ sơ luận tội này lên Thượng viện Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện, lãnh đạo Đảng Cộng hòa im lặng bất thường về luận tội Donald Trump
Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell
Một ngày sau khi Hạ viện Mỹ tiến hành luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ 2, hiện vẫn chưa rõ việc luận tội ông tiếp theo có diễn ra hay không hoặc sẽ theo hình thức nào, theo tin từ Bloomberg.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người ký thông qua việc luận tội Tổng thống Trump vào ngày thứ Tư, chưa hề nói gì đến lịch chuyển hồ sơ luận tội này lên Thượng viện Mỹ.
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell và lãnh đạo Đảng Dân chủ Chuck Schumer cho đến nay đã im lặng về việc liệu Thượng viện Mỹ với sự áp đảo của Đảng Dân chủ sau ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ, có xử lý vụ việc cố gắng luận tội Tổng thống sau khi ông này đã rời khỏi chức vụ hay không.
Việc mọi chuyện diễn ra như thế nào sẽ có tác động rõ ràng đến Tổng thống đắc cử Joe Biden, người dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức sau 6 ngày nữa. Một phiên họp luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện, dự kiến không thể bắt đầu sớm hơn ngày 20/1/2021, sẽ chỉ khiến cho công tác bổ nhiệm nhân sự trong nội các của ông Joe Biden bị trì hoãn thêm.
Chín chính trị gia Đảng Dân chủ được bà Pelosi đề cử xử lý vụ luận tội này cho đến nay từ chối nói về thời gian chuyển hồ sơ luận tội lên Thượng viện Mỹ. Bà Pelosi sẽ gặp khó với những câu hỏi về chiến lược của bà trong thời gian tới.
Đại diện bang South Carolina đồng thời là một thành viên trong nhóm luận tội được bà Pelosi đề cử, ông James Clyburn, hiện vẫn đang tạo sức ép để trì hoãn việc luận tội nhằm để cho ông Biden có đủ thời gian sắp xếp chính quyền mới.
Tuy nhiên, đại diện của bang California cũng thuộc nhóm luận tội, ông Ted Lieu, lại khẳng định rằng Thượng viện Mỹ sẽ có thể tiến hành phiên bỏ phiếu khẩn cấp và nó sẽ diễn ra càng sớm càng tốt.
“Họ có thể sẽ tổ chức phiên luận tội vào ngày thứ Sáu. Họ cũng có thể tổ chức nó vào ngày thứ Hai tuần sau, chính vì vậy chúng tôi đang kêu gọi Thượng nghị sỹ McConnell đưa việc luận tội này ra Thượng viện vào tuần tới.
Một quan chức tại Hạ viện Mỹ nói rằng rủi ro trì hoãn việc luận tội nằm ở chỗ những luận điểm liên quan đến việc ông Trump kích động bạo lực sẽ không còn được chú ý nhiều nữa. Thậm chí, sự ủng hộ của chính trị gia Đảng Cộng hòa với việc luận tội ông Trump sẽ không còn được như bây giờ. 
Ông Biden đã đề nghị Thượng viện Mỹ chia thời gian cho việc luận tội Tổng thống Trump và các hoạt động thông thường, tuy nhiên ông McConnell chưa phản hồi, đồng thời giới chức Mỹ hiện vẫn đang xem xét liệu họ có thể làm được điều đó hay không.

TRUNG MẾN