BizLIVE -

Fed sẽ cân nhắc đến những diễn biến tích cực về lạm phát và việc làm trước khi hãm lại tốc độ hoặc ngừng hẳn chương trình mua trái phiếu và nâng lãi suất cơ bản.

Chủ tịch Fed nói gì về định hướng chính sách tiền tệ trong cuộc họp mới nhất?
Ảnh: Washington Post
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư đã duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức gần 0% và khẳng định rằng kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục cải thiện bất chấp những lo lắng về sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Đúng như kỳ vọng, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã kết thúc buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày bằng việc giữ lãi suất cơ bản đồng USD trong ngưỡng từ 0 đến 0,25%.
Cùng với đó, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed khẳng định rằng kinh tế Mỹ đang tiếp tục tăng trưởng mạnh.
Bất chấp sự lạc quan về kinh tế Mỹ, chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng Fed chưa hề cân nhắc đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD.
“Cách tiếp cận của chúng tôi là càng minh bạch càng tốt. Chúng tôi chưa có được nhiều thành quả”, ông khẳng định.
Fed sẽ cân nhắc đến những diễn biến tích cực về lạm phát và việc làm trước khi hãm lại tốc độ hoặc ngừng hẳn chương trình mua trái phiếu và nâng lãi suất cơ bản. Tuyên bố này nhấn mạnh rằng trừ khi có những diễn biến thực sự lạc quan, FOMC sẽ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình để có thể biết thực tế đã đạt mục tiêu của Fed hay chưa.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại PNC, ông Gus Faucher, nói: “Fed đã bắt đầu bật chiếc đồng hồ siết chặt”.
Các thị trường tài chính đã không ngừng chờ đợi quan điểm của Fed về sự lây lan của biến chủng Covid-19 delta, tuy nhiên Fed và các quan chức đã khá bình tĩnh khi đánh giá rủi ro mà virus tạo ra với nền kinh tế.
Ông Powell nói rằng rủi ro từ đại dịch Covid-19 lớn dần là điều rõ ràng thế nhưng ông không tin rằng nó có tác động kinh tế lớn.
“Cái chúng ta chứng kiến chính là làn sóng lây nhiễm Covid-19 dâng cao trong năm qua và một số tháng gần đây. Cần phải xem xét đến tác động kinh tế từ mỗi làn sóng. Chúng ta sẽ cần thêm thời gian để đánh giá mọi việc”, ông Powell khẳng định.
Dù rằng Fed nhiều khả năng sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức thấp ít nhất cho đến cuối năm 2022, nhà đầu tư đã luôn chờ đợi thông điệp từ Fed để biết khi nào chương trình mua trái phiếu sẽ bắt đầu được thu hẹp về quy mô.
Ngân hàng Trung ương hiện đang mua vào ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu/tháng, ít nhất 80 tỷ USD trong đó dành cho trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và khoảng 40 tỷ USD dành cho chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. 
Theo nhiều chuyên gia, chương trình mua trái phiếu của Fed đang tạo ra thêm bong bóng nhà đất, giá nhà đất hiện được tính toán ở mức cao kỷ lục dù rằng doanh số đã đi ngang trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.
Một số quan chức thuộc Fed nói rằng họ sẽ sẵn sàng cắt giảm thế chấp trước. Ông Powell đã vài lần nói rằng chương trình mua các sản phẩm thế chấp chỉ có tác động hạn chế lên thị trường nhà đất. Vào ngày thứ Tư, ông cho biết ông không kỳ vọng Fed sẽ thu hẹp chương trình thế chấp trước khi thu hẹp chương trình mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

TRUNG MẾN