BizLIVE -

Điều gì sẽ xảy ra với ông Hứa hiện vẫn còn là câu hỏi lớn, trong đó có việc liệu ông có duy trì sở hữu đế chế của mình hay không.

Chủ tịch Evergrande đang “cô đơn” trong nỗ lực cứu tập đoàn?
Chủ tịch Hứa Gia Ấn
4 năm sau khi tranh giành vị trí người giàu nhất châu Á với Jack Ma, chủ tịch Hứa Gia Ấn của tập đoàn Evergrande đang phải chứng kiến tài sản của ông suy giảm nghiêm trọng và đế chế bất động sản của ông bên bờ vực sụp đổ, theo nội dung bài đăng mới đây trên Bloomberg.
Số phận của người đàn ông từng đi lên từ nghèo khó tại một vùng nông thôn Trung Quốc và rồi xây dựng nên một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất thế giới như vậy đã đảo ngược. Trong nhiều lần khó khăn trước đây, ông Hứa đã dựa vào sự giúp đỡ của các bạn bè tỷ phú cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Lần này, với khối nợ lên đến 305 tỷ USD và giá tài sản của ông ty giảm thê thảm, ông Hứa dường như đang cô đơn hơn bao giờ hết.
Tác giả chuyên viết sách về giới giàu có Trung Quốc, ông Desmond Shum, nhận xét: “Hiện chưa có khả năng nào ông sẽ được giải cứu. Trong tình huống hiện nay, tôi không nghĩ rằng sẽ có mối quan hệ chính trị nào cứu ông.
Điều gì sẽ xảy ra với ông Hứa hiện vẫn còn là câu hỏi lớn, trong đó có việc liệu ông có duy trì sở hữu đế chế của mình hay không. Một trong những tỷ phú thân cận với ông, ông Trương Cận Đông đã mất kiểm soát tập đoàn bán lẻ Suning khi nhận được tiền hỗ trợ từ nhà nước vào tháng 7. Nhiều giám đốc, chủ tịch các doanh nghiệp thất bại khác thậm chí còn có số phận bi thảm hơn, bị bắt giữ hoặc xử tù.
Đế chế của ông Hứa đang trở thành một trong những nạn nhân lớn nhất của những nỗ lực ngăn đầu cơ trên thị trường bất động sản Trung Quốc mà chính phủ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang áp dụng. 
Evergrande và các công ty liên quan được xây dựng thông qua phát hành nợ bằng đồng USD, bán cổ phiếu, vốn vay ngân hàng tài chính đen, tất cả các kênh tài chính này đã bị cắt. Nhóm này hiện phải cơ cấu lại nợ, quy mô của những đợt tái cơ cấu này nhiều khả năng lớn chưa từng có trong lịch sử doanh nghiệp Trung Quốc.
Ngay cả những doanh nghiệp/cá nhân từng ủng hộ Evergrande nhiều năm giờ đây cũng đang mất kiên nhẫn. Tập đoàn Chinese Estates Holdings thuộc kiểm soát của gia đình tài phiệt Lưu Loan Hùng (Joseph Lau) đã không ngừng bán ra cổ phiếu của Evergrande và cho biết có thể sẽ bán toàn bộ cổ phần của doanh nghiệp này.
Ông Hứa hiện vẫn đang quản lý Evergrande, mới đây ông còn được nhìn thấy xuất hiện tại một sự kiện chính trị lớn của Trung Quốc. Tháng trước, ông từng gặp gỡ nhân viên, ông cũng đã ký thông qua tuyên bố công khai nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành các dự án bất động sản đã bán.
Tuy nhiên, việc công chúng thiếu ủng hộ ông Hứa, Bắc Kinh thiếu hỗ trợ ông và việc tài sản của ông giảm chóng mặt trong năm nay đang buộc ông phải tăng cường cố gắng bằng mọi cách để giữ lấy đế chế của mình, trong đó có việc bán những cổ phần từng một thời giá trị của Evergrande. Trong này có bao gồm việc bán cổ phần trong mảng dịch vụ bất động sản cho một công ty bất động sản khác thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú Chu. 
Ông Hứa đã vượt qua nhiều khó khăn trong quá khứ. Ông sinh ra tại tỉnh Hồ Nam vào năm 1958. Mẹ ông qua đời ngay khi ông được sinh ra, ông ở với bà ngoại và bố làm nghề kiếm củi. Giáo dục đã mang đến cho ông con đường thoát nghèo, ông tốt nghiệp Viện Khoa học và Công nghệ Vũ Hán năm 1982, đúng thời điểm đó, ông Đặng Tiểu Bình bắt đầu mở cửa nền kinh tế. Sau khi làm việc trong công ty thép, ông nghỉ việc vào năm 1992 và sau đó cố gắng thử kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.
Ông sáng lập Evergrande vào năm 1996 tại thành phố Quảng Châu phía Nam Trung Quốc và trong những thập kỷ tiếp theo xây dựng doanh nghiệp này thành một đế chế bất động sản quản lý tổng diện tích đất gấp 5 lần Manhattan của Trung Quốc. Không dừng lại ở bất động sản, ông cũng thể hiện sự quan tâm với bóng đá và bóng chuyền, nước đóng chai, giải trí trực tuyến, ngân hàng và bảo hiểm. Ông từng thề sẽ cố gắng vượt qua Elon Musk để trở thành công ty ô tô năng lượng mới quyền lực nhất thế giới.

TRUNG MẾN