BizLIVE -

Sự trì hoãn này của ông Trump sẽ gây tổn hại đến lựa chọn thành viên nội các của ông Biden bởi họ không thể tiến hành thẩm tra hồ sơ để phục vụ cho mục đích an ninh.

Chính quyền mới của Joe Biden khó vận hành vì ông Donald Trump không chịu chuyển giao
Ông Joe Biden - Ảnh: Texas Tribune
Tư vấn hàng đầu cho Tổng thống được bầu Joe Biden mới đây khẳng định rằng việc cơ quan của chính phủ Mỹ chậm trễ thừa nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden sẽ có thể cản trở những nỗ lực của ông trong việc phân phối vắc xin cho người Mỹ cũng như nhiều vấn đề quan trọng khác.
Theo Wall Street Journal, chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, ông Ron Klain, vào ngày Chủ Nhật nói rằng nhóm chuyển giao của ông sẽ gây sức ép lên Cơ quan Dịch vụ Công sản Quốc gia (GSA) trong tuần này để ra đề nghị cho phép các trợ lý của ông Biden gặp gỡ với Cơ quan Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ (HHS) nhằm giải quyết vấn đề còn tồn đọng trong việc sản xuất và phân phối vắc xin Covid-19.
Phát biểu với kênh truyền hình NBC, ông Klain nói: “Có những người tại HHS đang lên kế hoạch sử dụng vắc xin đó. Chuyên gia của chúng tôi cần nói chuyện với những người này càng sớm càng tốt để đảm bảo mọi việc thuận lợi nhất sau khi Tổng thống nhậm chức”.
Ông cũng nhấn mạnh rằng nhóm chuyên gia tư vấn của ông Biden không thể liên lạc được với nhóm đặc nhiệm chuyên trách bệnh dịch Covid-19 dẫn đầu bởi ông Anthony Fauci, chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu nước Mỹ mà không được cấp phép.
Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa cho phép cấp quyền về mặt kỹ thuật để nhân viên của ông Biden có thể tiếp cận được với những thông tin chi tiết, gửi đại diện đến gặp các cơ quan chính phủ đồng thời chấp thuận để Bộ Ngoại giao Mỹ điều phối các cuộc gọi giữa chính quyền Biden và các nhà lãnh đạo nước ngoài. 
Sự trì hoãn này của ông Trump sẽ gây tổn hại đến lựa chọn thành viên nội các của ông Biden bởi họ không thể tiến hành thẩm tra hồ sơ để phục vụ cho mục đích an ninh. 
Theo AP và nhiều tổ chức truyền thông lớn khác, việc GSA chưa chứng nhận người chiến thắng hiện đang là yếu tố gây tranh cãi nhiều nhất xung quanh việc Tổng thống Trump có nên thừa nhận thất bại trước ông Biden hay không sau khi ông Biden đã có đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ.
Dù nhiều Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã ủng hộ quyền tiến hành các thủ tục pháp lý của ông Donald Trump, cũng ngày một nhiều người lên tiếng kêu gọi cho phép ông Biden nhận được các báo cáo về tình báo.
Trợ lý nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết họ hy vọng tiếp tục đối thoại với GSA về việc chứng nhận này, tuy nhiên họ không nói sẽ cần đến biện pháp gì để giải quyết vấn đề. Nhóm làm việc của ông Biden đã nói đến lựa chọn pháp lý tuy nhiên các trợ lý vẫn hy vọng sẽ giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng hơn.
Trong một bài phỏng vấn vào ngày Chủ Nhật, ông Fauci nói rằng quan chức y tế công cộng của chính phủ sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu họ có thể gặp gỡ với nhóm làm việc của ông Biden.
Tổng thống Mỹ Donald Trump không bình luận trực tiếp về vấn đề này trong ngày Chủ Nhật, tuy nhiên ông đăng tải lại một dòng trạng thái về bà Emily Murphy, người đứng đầu GSA và nói trên tài khoản của mình rằng: “Làm tuyệt lắm, Emily!”.
Trong các cuộc bầu cử trước đây, GSA, cơ quan quản lý các tài sản bất động sản và nhiều tài sản khác của chính phủ Mỹ, thường gửi thư xác nhận người chiến thắng chỉ trong vòng vài ngày sau khi kết quả cuộc bầu cử Mỹ được các hãng truyền thông như AP hay nhiều cơ quan lớn khác loan tin trước khi kết quả được công bố chính thức bởi các đại cử tri. Lần gần nhất mà GSA không đưa ra kết quả chính thức là vào cuộc bầu cử năm 2000 khi mà phải đến tháng 12, kết quả bầu cử mới được công bố.

TRUNG MẾN