BizLIVE -

Quy định mới nhất của ông Biden là sự tiếp nối của chính sách mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra.

Chính quyền Joe Biden cấm doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: MarketWatch
Trong ngày thứ Năm, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua quy định cấm doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào 59 doanh nghiệp Trung Quốc bởi cho rằng nhóm các doanh nghiệp này có liên quan đến quân đội hoặc ngành giám sát tại Trung Quốc. Trong nhóm doanh nghiệp này, nổi bật nhất phải kể đến Huawei Technologies và 3 công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.
Quy định cấm mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 2/8/2021 tại New York, theo thông tin được một số quan chức chính quyền Mỹ tiết lộ với giới phóng viên với điều kiện ẩn danh. Nhà đầu tư cũ sẽ có 1 năm để thoát vốn.
Quy định mới nhất của ông Biden là sự tiếp nối của chính sách mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra. Tòa án đã có những hoài nghi với chính sách, đồng thời nó khiến nhà đầu tư chưa hiểu rõ rằng quy định có áp dụng với chi nhánh của các công ty này hay không.
Quan điểm của ông Biden với chính sách của Donald Trump đã được phố Wall và Capitol Hill theo dõi chặt chẽ. Các nhà hoạch định chính sách từ cả hai đảng đã kêu gọi có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc liên quan đến các vấn đề từ thương mại cho đến nhân quyền.
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc bị đưa vào danh sách của ông Joe Biden lần này vốn đã ở trong danh sách của Tổng thống Trump từ trước đó, trong đó có nhiều doanh nghiệp viễn thông lớn nhất bao gồm China Mobile Communications Group Co., China Unicom và China Telecommunications Corp.
Nhóm các công ty quốc phòng Trung Quốc trong danh sách của ông Biden bao gồm Aviation Industry Corp. of China – một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong quân đội Trung Quốc; China North Industries Group Corp.; China Aerospace Science and Industry Corporation Ltd.; và công ty đóng tàu China Shipbuilding Industry Co
Danh sách của ông Biden lần này cũng bao gồm cả công ty Hangzhou Hikvision Digital Technology – công ty cung cấp các thiết bị camera giám sát và nhận diện khuôn mặt đã giúp giới chức Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ các khu vực như Tân Cương nơi mà người Duy Ngô Nhĩ đang sinh sống.
Bộ Tài chính Mỹ sẽ ra văn bản hướng dẫn cụ thể về mức và cách thức trừng phạt. Dưới thời của chính quyền ông Biden, quy định cấm đầu tư sẽ áp dụng với chi nhánh các doanh nghiệp chỉ nếu họ được Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) đưa vào danh sách. Quy định muốn làm rõ rằng các biện pháp sẽ không chỉ áp dụng với doanh nghiệp bị xếp vào diện theo dõi.
Bản danh sách của OPEC sẽ được kết hợp với sự thi hành từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ. Lầu Năm góc dự kiến cũng sẽ đưa ra thêm danh sách bổ sung.
Chính quyền ông Joe Biden đã phải sửa đổi chính sách sau khi 2 công ty Trung Quốc thành công kiện ra tòa án Mỹ. Theo quan điểm của ông Joe Biden, sự điều chỉnh là cần thiết để đảm bảo tính pháp lý và ổn định trong dài hạn.

TRUNG MẾN