BizLIVE -

Tháng 1/2021, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố quy định kiểm soát tạm thời với hoạt động xuất khẩu vắc xin Covid-19 trong khối sau khi không thể thống nhất được về quan điểm với AstraZeneca.

Chính phủ Italy chặn AstraZeneca chuyển vắc xin Covid-19 sang Australia
Ảnh: GettyImages
Trong ngày thứ Năm, lần đầu tiên Liên minh châu Âu (EU) tiến hành can thiệp vào nguồn cung vắc xin Covid-19. Italy đã chặn việc vận chuyển lô vắc xin của AstraZeneca từ nhà máy của hãng tại Italy sang Australia, theo tin từ CNBC.
Theo hai nguồn tin, hãng dược phẩm Anh AstraZeneca đã đề nghị chính quyền Rome cấp phép vận chuyển khoảng 250.000 liều vắc xin Covid-19 từ nhà máy tại Anagni sang Australia. Tuy nhiên chính phủ Italy từ chối. 
Báo Financial Times cũng đưa tin về câu chuyện tương tự. 
Phát ngôn viên của AstraZeneca đã từ chối bình luận khi được báo chí liên lạc. Phát ngôn viên của Liên minh châu Âu (EU) hoặc Bộ Ngoại giao Italy cũng không bình luận về vụ việc.
Tháng 1/2021, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố quy định kiểm soát tạm thời với hoạt động xuất khẩu vắc xin Covid-19 trong khối sau khi không thể thống nhất được về quan điểm với AstraZeneca và giải quyết vấn đề nguồn cung. EU chịu nhiều áp lực từ các phía do triển khai tiêm vắc xin Covid-19 chậm chạp. 
Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan quản lý các hoạt động mua bán, cho đến nay đã bị chỉ trích về việc không đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin Covid-19. Cơ quan này đã quá chậm cấp phép với những loại vắc xin mà giới chức nhiều nước và khu vực khác trên thế giới đã “bật đèn xanh”.
Các quy định sẽ kéo dài đến cuối tháng 3/2021 và cấp quyền cho các nước thành viên EU từ chối cấp phép xuất khẩu nếu nhà sản xuất vắc xin Covid-19 không tôn trọng hợp đồng.
Tháng 1/2021, AstraZeneca công bố sẽ chuyển đến châu Âu ít vắc xin Covid-19 hơn so với tính toán ban đầu, nguyên nhân chính do những vấn đề liên quan đến sản xuất tại nhà máy của hãng ở Hà Lan và Bỉ. Ngày 31/1/3021, AstraZeneca thông báo sẽ vận chuyển bổ sung 9 triệu liều vắc xin Covid-19 trong quý 1/2021 để bù đắp cho lượng thiếu hụt.

TRUNG MẾN