BizLIVE - "Đảng chiến tranh", mà chủ chốt là các đại diện Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao, Quốc hội và các phương tiện truyền thông Mỹ là đối tượng ngăn cản việc thiết lập hợp tác giữa Washington và Moscow, ông Steven Cohen, Biên tập viên của tờ "The Nation" viết.
Chính “Đảng chiến tranh” đã ngăn cản Hoa Kỳ hợp tác với Nga
Ảnh minh họa AP
Theo ông, Hoa Kỳ không thể hợp tác được với Liên bang Nga là bởi "trong tất cả các nhà lãnh đạo nước ngoài, duy nhất chỉ có Tổng thống Vladimir Putin dám chống lại trật tự thế giới phi bảo thủ mà Hoa Kỳ cố sức thiết lập".
"Hơn thế nữa, 20 năm sau sự sụp đổ của Liên Xô, Liên bang Nga đã giành lại vị thế của một đại cường quốc trên trường quốc tế, điều đó mâu thuẫn và thậm chí có phần xúc phạm đến những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm lập ra một trật tự thế giới theo ý riêng của mình", cây viết Cohen nhấn mạnh.
Cũng chính điều này ngăn cản lập lại hòa bình ở Ukraine, đất nước đã thành "tâm điểm của cuộc Chiến tranh Lạnh mới". Các chính phủ ở Châu Âu giờ đây đã mệt mỏi bởi chính Tổng thống Ukraine Poroshenko đã không thực hiện Thoả thuận Minsk.
"Đề án Ukraine" đã phá vỡ liên hệ lịch sử của Liên bang Nga với Ukraine vốn đã được hoạch định ở Washington. Và chính vì thế ở đây, chúng ta đang chứng kiến những cố gắng cuối cùng để cứu vãn cả cá nhân Poroshenko lẫn đề án này", ôngCohen kết luận.

TÚ ANH