BizLIVE -

Singapore, một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 cao nhất thế giới, đang tiến hành những biện pháp nhằm ngăn số lượng các ca lây nhiễm COVID-19 tăng nhanh.

Chiến lược tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng của Singapore đang phát huy tác dụng gì?
Ảnh: CNBC
Singapore đang chuyển từ việc báo cáo các ca lây nhiễm COVID-19 hàng ngày sang tập trung vào năng lực đón tiếp bệnh nhân để quản lý đại dịch COVID-19 khi mà số lượng ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tăng lên mức cao nhất chưa từng thấy.
Theo Bloomberg, với tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 đạt 81%, Singapore có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất tính trong các nước có hơn 1 triệu dân. Tuy nhiên, số lượng các ca lây nhiễm hàng ngày, phần đông triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, đang tăng lên chóng mặt.
Có nhiều dấu hiệu cho thấy chiến lược viêm vắc xin COVID-19 tại Singapore đang giúp giảm số lượng các ca nặng. Khi mà số lượng các ca lây nhiễm hàng ngày tăng gấp đôi trong tuần qua lên 347 ca, số lượng ca nặng cần đến bổ sung oxy hoặc điều trị tích cực vẫn tương đương như tuần trước.
Chính quyền Singapore giờ không còn công bố số lượng các ca có liên quan và không liên quan nữa, ngoài ra cũng không cập nhật số lượng ca nhiễm mới hàng ngày hai lần như trước đây mà sẽ chỉ còn một lần mỗi ngày. 
“Chúng ta hiện đang trong giai đoạn rất khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Báo cáo trong thời gian tới sẽ phản ánh vấn đề liệu năng lực điều trị của các bệnh viện có bị quá tải hay không”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.
Dù rằng các bản tin hàng ngày hiện chưa nói đến năng lực chữa trị của Singapore, những tuyên bố trước đây cho thấy chính quyền thành phố chưa đạt đến giới hạn tối đa. Ví dụ, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung vào tháng 7/2021 tuyên bố ước tính khoảng 1.000 giường điều trị tích cực (ICU) có thể được cung cấp cho bệnh nhân nặng nếu cần thiết. Hiện tại mới chỉ có 6 bệnh nhân đang cần loại hình này. Ở thời điểm dịch căng thẳng nhất vào tháng 4/2020, ước tính có khoảng 32 người điều trị ICU.
Singapore hiện cố gắng tăng cường năng lực y tế hơn nữa. Chính phủ Singapore đang có chỗ cho khoảng 5.500 bệnh nhân dương tính với COVID-19, cao hơn 2.000 chỗ so với tổng số người bị mắc COVID-19 trong tháng trước. Không chỉ vậy chính phủ Singapore đang thử nghiệm chương trình hỗ trợ bệnh nhân không quá nặng có thể hồi phục tại nhà.
Singapore, một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 cao nhất thế giới, đang tiến hành những biện pháp nhằm ngăn số lượng các ca lây nhiễm COVID-19 tăng nhanh. 
Cùng lúc, chính quyền Singapore cho biết không loại bỏ khả năng sẽ áp dụng trở lại biện pháp đóng cửa nhà hàng và hạn chế cuộc sống công cộng của người dân nếu tình trạng lây nhiễm COVID-19 còn căng thẳng hơn, theo tin từ Bloomberg.
Bộ trưởng Tài chính đồng thời là trưởng nhóm đặc nhiệm về virus corona của chính phủ Singapore, ông Lawrence Wong, vào ngày thứ Hai tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cố gắng ngăn số ca lây nhiễm tăng cao mà không cần phải đẩy lên mức độ cảnh báo cao. Đó chỉ là những biện pháp cuối cùng, chúng tôi sẽ cố gắng hạn chế tối đa việc áp dụng chúng nhưng cũng không loại bỏ hoàn toàn khả năng sử dụng chúng”.
Singapore sẽ tăng tần suất xét nghiệm bắt buộc với những môi trường được cho là có rủi ro lây nhiễm COVID-19 cao ví như dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân hoặc phòng tập gym. Đồng thời giới chức sẽ kéo dài các biện pháp này với những người thường xuyên tiếp xúc với người khác như người làm việc tại các trung tâm thương mại hoặc nhân viên siêu thị. Từ ngày 8/9, chính phủ sẽ không còn cho phép các hoạt động tập trung tại công sở.
Động thái mới nhất của chính phủ Singapore được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi trưởng nhóm đặc nhiệm về virus corona của chính phủ Singapore tuyên bố về mục tiêu “sống chung với COVID-19” và rằng không cần thiết phải áp dụng thêm biện pháp hạn chế, cùng lúc đó cũng không vội vàng nới lỏng nó bởi xét đến việc số ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao trong thời gian gần đây.
Số lượng các ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tăng lên mức khoảng 1.200 ca trong tuần kết thúc ngày 5/9/2021, tăng đáng kể so với con số 600 ca trong tuần trước đó.

TRUNG MẾN