BizLIVE - Những cáo buộc nhắm vào Nga trong vụ pháo kích vào đoàn xe chở hàng nhân đạo ở Aleppo đã được thiết kế để chuyển hướng chú ý khỏi những "nhầm lẫn” của không lực liên quân khi tấn công lực lượng vũ trang Syria.
“Cáo buộc Nga bắn đoàn xe nhân đạo ở Syria để giấu lỗi của liên quân”
Sputnik.
Những cáo buộc nhắm vào Nga trong vụ pháo kích vào đoàn xe chở hàng nhân đạo ở Aleppo đã được thiết kế để chuyển hướng chú ý khỏi những "nhầm lẫn” của không lực liên quân khi tấn công lực lượng vũ trang Syria. Đó là ý kiến bình luận của Bộ Ngoại giao Nga, Sputnik cho biết.
"Những cáo buộc vội vã không có chứng cớ kèm theo cùng với nhiều thứ khác đã được tính toán để chuyển hướng chú ý của công luận khỏi sự "nhầm lẫn" kỳ quặc mà các phi công liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phạm phải hôm 17 tháng Chín, khi máy bay của họ dội bom xuống các vị trí của lực lượng Chính phủ Syria ở Deir ez-Zorom", thông cáo cho biết.
Vào đêm rạng sáng thứ Ba một đoàn xe hỗn hợp của các tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc và Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ đã bị bắn phá trong khu vực Urum al-Kubra ở phía tây Aleppo. Trận pháo kích đã phá hủy 18 chiếc trong số 31 chiếc của đoàn xe, làm hư hỏng kho chứa hàng và trạm y tế.
Thiếu tướng Igor Konashenkov phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố máy bay Nga và Syria tuyệt nhiên không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào nhắm vào đoàn xe nhân đạo của Liên Hợp Quốc ở vùng ngoại ô phía tây-nam Aleppo.
"Hơn thế nữa, trong tương quan lộ trình của đoàn xe đi qua lãnh thổ do chiến binh kiểm soát, hôm qua Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria còn thực hiện yểm trợ đoàn xe bằng các phương tiện không người lái", ông Konashenkov nói.

CÔNG MINH