Tổng thống lâm thời Bolivia yêu cầu đại sứ Mexico và hai nhà ngoại giao Tây Ban Nha rời nước này trong 72 giờ.
Bolivia trục xuất đại sứ Mexico
Tổng thống lâm thời Anez trong cuộc họp báo tại thủ đô La Paz hôm nay. Ảnh: Reuters.
"Chính phủ hợp hiến do tôi đứng đầu quyết định trục xuất đại sứ Mexico tại Bolivia Maria Teresa Mercado, cùng hai quan chức Tây Ban Nha gồm tham tán Cristina Borreguero và lãnh sự Alvaro Fernandez", Tổng thống lâm thời Jeanine Anez nói trong cuộc họp báo tại thủ đô La Paz hôm nay, cho biết các quan chức trên có 72 giờ để rời khỏi Bolivia.
Quyết định được đưa ra sau khi Bolivia cáo buộc tham tán Borreguero hồi tuần trước dẫn nhiều người đeo mặt nạ tới sứ quán Mexico ở La Paz để giải cứu trợ lý bị truy nã của cựu tổng thống Evo Morales.
Bộ Ngoại giao Mexico đã chỉ đạo đại sứ Mercado về nước để bảo đảm an toàn. Chính phủ Tây Ban Nha bác bỏ cáo buộc, khẳng định chuyến đi của Borreguero chỉ nhằm mục đích xã giao.
Quan hệ Mexico - Bolivia trở nên căng thẳng sau khi Mexico cấp quyền tị nạn cho cựu tổng thống Bolivia Evo Morales, người từ chức hôm 10/11 và cung cấp nơi ở trong đại sứ quán ở La Paz cho khoảng 20 quan chức hàng đầu của chính quyền Morales.
Mexico cáo buộc chính phủ lâm thời Bolivia đáp trả bằng chiến dịch "quấy rối và đe dọa" khi triển khai lượng lớn cảnh sát và nhân viên tình báo bên ngoài sứ quán. Chính phủ lâm thời Bolivia phủ nhận cáo buộc, khẳng định chính Mexico đã yêu cầu tăng cường an ninh tại đại sứ quán và dinh thự của đại sứ.

Theo VnExpress