BizLIVE -

Cho đến nay, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ là một trong những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiệt tình nhất.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ yêu cầu điều tra gian lận bầu cử, giám đốc điều tra từ chức
Ảnh: MarketWatch
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã chấp thuận cho Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành điều tra những cáo buộc liên quan đến các yếu tố bất thường trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tuy nhiên cùng lúc thừa nhận rằng hiện đang chưa có bằng chứng nào cả.
Vào tói ngày thứ Hai, ông Barr đã ra thông báo cho phép các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp nước Mỹ thực hiện các cuộc điều tra liên quan đến hoạt động bỏ phiếu, đồng thời cho phép các điều tra viên xem xét liệu có bằng chứng nào cho phép họ thực hiện các biện pháp điều tra sâu hơn. Ông Barr không xác định bất kỳ trường hợp gian lận cụ thể nào trong bản ghi nhớ.
“Dù rằng luôn cần phải xem xét cụ thể và cẩn thận những cáo buộc, những buộc tội được thổi phổng lên hoặc thiếu căn cứ không nên được sử dụng làm nền tảng để tiến hành các cuộc điều tra liên bang. Và cũng không nên có hành động nào được coi như chỉ báo cho thấy Bộ Tư pháp Mỹ kết luận rằng những yếu tố bất thường trong bầu cử đã ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử”, ông Barr nhấn mạnh.
Sau khi thông báo trên được đưa ra, giám đốc bộ phận phụ trách điều tra bầu cử Mỹ, ông Richard Pilger đã lập tức từ chức.
New York Times đã lập tức đưa tin về việc ông này từ chức đồng thời cũng nhận được email xác nhận của chính ông về việc này.
Trong email của mình, ông Pilger cho biết ông đã từ chức bởi chính sách mới của Bộ trưởng Tư pháp đã đi ngược lại quan điểm không can thiệp vào gian lận phiếu bầu trong khoảng thời gian trước bầu cử một khi kết quả đã được chốt.
Cho đến nay, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ là một trong những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiệt tình nhất. Thông điệp của ông được đưa ra khi mà Tổng thống Trump và nhóm tư vấn pháp lý của ông đưa ra nhiều cáo buộc thiếu căn cứ về gian lận phiếu bầu.
Một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố rằng không hề có một ai, kể cả ông Donald Trump hay bất kỳ quan chức nào của Nhà Trắng Mỹ đã yêu cầu ông Barr hành động dù rằng một số chính trị gia Đảng Cộng hòa đã hối thúc ông can thiệp.
Từ trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, ông Barr đã ủng hộ quan điểm của Tổng thống Trump rằng việc sử dụng phiếu bầu qua thư có thể bị lạm dụng cho mục đích gian lận, trong đó có cả những phiếu bầu từ nước ngoài để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, từ đó đến giờ ông đã không ngừng giữ im lặng.
Trong tuyên bố của mình, luật sư hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của ông Biden, nói rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã không đưa ra quyết định đúng đắn, và rằng điều này sẽ chỉ khiến cho tâm lý nghi ngờ, thiếu tin tưởng ngày một lớn dần lên. Và rằng Tổng thống Trump mỗi ngày đang đưa ra những cáo buộc vô cùng thiếu căn cứ.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ trong khi đó cho biết ông đưa ra quyết định của mình sau khi tham vấn với nhiều quan chức khác. 

NHẬT ĐĂNG