BizLIVE -

Số lượng những người đi tiêm tăng chóng mặt trong nhóm từ 41 đến 50 tuổi, đặc biệt do phản ứng với thông tin biến chủng delta lên những người còn trẻ.

Biến chủng delta khiến hàng chục nghìn người Mỹ chịu đi tiêm vắc xin Covid-19
Ảnh: Nikkei
Tại những khu vực của nước Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chủng delta, số lượng người đi tiêm tăng mạnh, nó mang đến thêm hy vọng cho giới chức Mỹ về khả năng đạt miễn dịch cộng đồng. 
Tuy nhiên ở mức độ tăng người tiêm như hiện tại, mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vẫn còn khá xa, theo khẳng định của giới chức y tế công cộng Mỹ.
Có một số yếu tố đang giúp đẩy cao tốc độ tiêm vắc xin Covid-19, trong đó có nỗi lo về tình trạng lây nhiễm và mức độ tệ hại của chủng delta, niềm tin tốt hơn vào độ an toàn của vắc xin Covid-19 cũng như được gia đình và bạn bè thuyết phục. Thêm nhiều doanh nghiệp đang áp dụng các quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Walmart theo công bố vào ngày thứ Sáu.
Tại các bang có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 thấp, số lượng ca lây nhiễm Covid-19 và số lượng ca nhập viện đồng thời tăng. Tại bang Alabama, khoảng 35% người được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ hai mũi, số lượng liều tiêm trung bình 7 ngày ước tính khoảng 10.732 tính đến ngày 28/7/2021, cao hơn gấp đôi con số công bố vào ngày 7/7/2021, theo số liệu của đại học John Hopkins. 
Tại bang Arkansas, nơi 37% người đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ, số lượng liều tiêm vắc xin Covid-19 tăng gấp đôi lên 8.676 ca trong cùng khoảng thời gian trên. Tại bang Missouri, nơi 41% người dân đã tiêm đủ 2 mũi, số lượng liều vắc xin tiêm được trong cùng khoảng thời gian trên tăng hơn gấp đôi lên 13.103 ca.
Tính trên toàn nước Mỹ, khoảng 50% dân số đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ hai liều. Số lượng liều vắc xin Covid-19 tiêm được trung bình 7 ngày qua ước tính 535.000 liều, tăng đáng kể so với con số 431.000 liều vào ngày 8/7/2021, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
CEO của trung tâm chăm sóc sức khỏe tại Cahaba bang Alabama, ông John Waits, phân tích: “Khi mà số lượng ca nhiễm tăng lên, nhiều người buộc phải cân nhắc lại”.
Tỷ lệ nhập viện và tử vong tăng cao do biến chủng delta tại bang Tây Nam Missouri đã đẩy tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tăng cao hơn, theo quản lý mảng truyền thông của bộ phận y tế hạt Springfield-Greene, bà Cara Erwin. Trong khoảng thời gian 2 tuần kết thúc vào ngày 18/7/2021, số lượng người được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ tại hạt tăng lên 3.360 ca, tăng khá nhanh so với con số 2.704 ca trong vòng 2 tuần kết thúc vào ngày 4/7/2021.
Số lượng những người đi tiêm tăng chóng mặt trong nhóm từ 41 đến 50 tuổi, đặc biệt do phản ứng với thông tin biến chủng delta lên những người còn trẻ. Ngoài ra, nhiều người cho biết họ đi tiêm do áp lực từ gia đình và bạn bè quá lớn.
Tại Florida, khoảng 50% người được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ, số lượng liều vắc xin Covid-19 trung bình hàng ngày ước tính 60.531 vào ngày 28/7, tăng 56% so với tổng số liều tiêm được tính đến ngày 7/7/2021, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Một trong những người tiêm vắc xin lần này là công dân 37 tuổi có tên Manny Cid tại Miami Lakes. Anh này đã trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 ở thời điểm đầu của đại dịch Covid-19 bởi virus này theo anh chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến người già còn bản thân anh cảm thấy mình luôn khỏe mạnh. 
Tuy nhiên, qua thời gian, suy nghĩ của anh thay đổi, anh chứng kiến nhiều người khỏe mạnh cũng bị suy sụp vì Covid-19. Biến chủng delta xuất hiện, kết quả nghiên cứu cho thấy chủng này lây lan mạnh hơn so với biến chủng ban đầu và cuối cùng anh đã quyết định tiêm vắc xin Covid-19.

TRUNG MẾN